Khủng bố IS âm mưu ám sát Đại biện Mỹ tại Kabul

Cơ quan tình báo Afghanistan tuyên bố đã triệt phá âm mưu ám sát một quan chức ngoại giao Mỹ tại Kabul do bốn phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện. 

Chú thích ảnh
Lá cờ đen của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Ảnh: AFP

Kênh CNN dẫn tuyên bố của Cục An ninh Quốc gia Afghanistan (NDS) ngày 12/1 cho biết, Đại biện Mỹ tại Kabul, ông Ross Wilson đã trở thành mục tiêu tấn công của khủng bố. 

Các đối tượng này đã bị bắt giữ trong một chiến dịch quân sự đặc biệt của NDS tại thành phố Kama thuộc tỉnh Nangarhar, trong đó có tên chủ mưu Abdul Wahid. Được biết, bốn phần tử IS trên cũng lập kế hoạch ám sát các quan chức Afghanistan khác.

Thông báo của NDS không nêu rõ cách thức nhóm khủng bố trên định tiến hành vụ ám sát ông Ross Wilson. 

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ trả lời CNN hôm 13/1 cho hay cơ quan này đã nắm được thông tin đáng lo ngại về việc các phần tử IS lập mưu ám sát Đại biện Wilson tại Kabul. “Sự an toàn của các nhân viên Mỹ ở nước ngoài là ưu tiên tối cao của chúng tôi”, cơ quan ngoại giao Mỹ kết luận. 

Ông Wilson được bổ nhiệm làm Đại biện Mỹ tại Kabul từ tháng 1/2020. Viết trên mạng xã hội Twitter ngày 13/1, ông Wilson khẳng định: “Mỹ cam kết đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột tại Afghanistan thông qua một thỏa thuận chính trị đảm bảo đất nước này vẫn giữ nguyên vẹn chủ quyền, thống nhất và dân chủ, hòa bình trong nội bộ cũng như với các nước láng giềng, đồng thời có thể duy trì những thành quả đạt được trong 19 năm qua”. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Thủ đô Mỹ khác lạ giữa rào chắn và nỗi vắng lặng
Thủ đô Mỹ khác lạ giữa rào chắn và nỗi vắng lặng

Đi bộ giữa trung Washington D.C, người ta thật khó để phân biệt giữa tòa nhà nào bị che chắn cửa vì ngừng hoạt động do đại dịch COVID-19 và tòa nhà phải che chắn để tránh bạo loạn. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN