Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) xác nhận ca nhiễm virus corona thứ hai

Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) ngày 23/1 đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona thứ hai ở thành phố này.

Chú thích ảnh
Nhân viên phun thuốc khử trùng để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi do virus corona tại một nhà ga ở Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 22/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo giới chức y tế Macau, một người đàn ông 66 tuổi, đến từ thành phố Vũ Hán  - miền Trung Trung Quốc, đã phải nhập viện Centro Hospitalar Conde de Sao Januario chiều 22/1, sau khi các nhân viên y tế tại trạm kiểm soát biên phòng phát hiện bệnh nhân này có thân nhiệt cao. Các xét nghiệm y tế đối với khách du lịch này cho kết quả dương tính với virus corona. Hiện bệnh nhân đang được điều trị cách ly trong bệnh viện. Bốn thành viên trong gia đình cùng đi du lịch với bệnh nhân này cũng đang được cách ly để theo dõi y tế. 

Như vậy, Khu hành chính đặc biệt Macau đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm virus corona trong hai ngày liên tiếp. Trước đó, một phụ nữ 52 tuổi đến từ thành phố Vũ Hán cũng đã phải nhập viện Centro Hospitalar Conde de Sao Januario. Bệnh nhân đã tới Macau từ ngày 19/1 và đăng ký tạm trú tại một khách sạn cùng hai người bạn. Bệnh nhân có triệu chứng và ho khoảng 1 tuần trước khi tới bệnh viện vào ngày 21/1. Những người có tiếp xúc với bệnh nhân tại Macau hiện cũng đã được cách ly để giám sát. 

Chính quyền Macau đang tích cực áp dụng các biện pháp phòng bệnh viêm phổi do virus corona. Ngoài việc yêu cầu các nhân viên làm việc tại các địa điểm du lịch phải đeo khẩu trang cũng như bắt buộc mọi du khách phải kiểm tra thân nhiệt, giới chức còn siết chặt việc kiểm tra tại các cửa khẩu, sân bay, yêu cầu du khách phải điền vào tờ khai tình trạng sức khỏe. 

Chủng virus corona mới, có tên gọi khoa học là 2019-nCoV, lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán sau khi bùng phát dịch viêm phổi lạ ở thành phố này với hàng chục người nhiễm dịch. Tính đến sáng 23/1, giới chức y tế Trung Quốc xác nhận có 17 ca tử vong và hơn 570 ca mắc bệnh tại 25 khu vực cấp tỉnh của quốc gia này trong khi có nhiều ca đang trong diện theo dõi các triệu chứng như ho, sốt và khó thở.

Thanh Phương (TTXVN)
Dịch viêm phổi do virus corona: Trung Quốc tạm ngừng hoạt động giao thông tại TP Vũ Hán
Dịch viêm phổi do virus corona: Trung Quốc tạm ngừng hoạt động giao thông tại TP Vũ Hán

Ngày 23/1, Tân Hoa Xã đưa tin, nhằm để kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra, chính quyền thành phố Vũ Hán thông báo sẽ tạm thời dừng các hoạt động vận tải công cộng, đóng cửa sân bay và các ga tàu, đồng thời yêu cầu người dân thành phố không rời đi mà không có lý do cụ thể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN