Không khí trên ngọn núi nổi tiếng trong lành cũng chứa đầy hạt vi nhựa

Từ núi Everest cao nhất thế giới cho đến rãnh Marianna sâu nhất thế giới, hạt vi nhựa xuất hiện ở khắp nơi, thậm chí cả ở tầng đối lưu của Trái đất.

Chú thích ảnh
Trạm quan sát Pic du Midi. Ảnh: AFP

Hạt vi nhựa - những mảnh nhựa tí hon từ bao bì, vải vóc, xe cộ… có kích thước nhỏ bé dưới 5mm - đã có trên đất liền, dưới nước và trong không khí. 

Để hiểu rõ hơn về hạt vi nhựa, nhóm chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc gia CNRS (Pháp) đã tiến hành thu thập mẫu không khí ở độ cao 2.877 mét trên mực nước biển tại Trạm quan sát Pic du Midi thuộc dãy núi Pryenees. Nơi đây nổi tiếng là có không khí trong lành do ít bị ảnh hưởng bởi khí hậu và môi trường địa phương. 

Theo hãng AFP, họ đã kiểm tra khoảng 10.000 mét khối không khí mỗi tuần trong thời gian từ tháng 6 - 10/2017 và tìm thấy hạt vi nhựa trong mọi mẫu phẩm. Thông qua dữ liệu thời tiết, họ đã tính toán quỹ đạo của các khối không khí này, sau đó phát hiện chúng có nguồn gốc từ những nơi xa như Bắc Phi và Bắc Mỹ.

Tác giả chính của nghiên cứu, ông Steve Allen cho hay các hạt vi nhựa có thể di chuyển quãng đường dài như vậy là vì chúng có thể bay lên rất cao, nơi sức gió rất mạnh. 

Chẳng hạn, khi bay đến tầng đối lưu, nơi đây sẽ trở thành “siêu đường cao tốc” đưa hạt vi nhựa bay xa. 

Nghiên cứu này cũng tìm thấy các hạt vi nhựa có nguồn gốc từ biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương. Ông Allen cho hay chúng đã thoát khỏi biển và bay lên không khí. Điều này cho thấy nước không thể nhấn chìm hạt vi nhựa. Chúng di chuyển khắp nơi trong chu kỳ không xác định. 

Mặc dù lượng hạt vi nhựa trong các mẫu phẩm nghiên cứu ở Pic du Midi không gây nguy hại về sức khỏe, các chuyên gia lưu ý chúng đủ nhỏ để con người hít vào trong cơ thể. 

Việc hạt vi nhựa xuất hiện ở khu vực được cho là cách xa các nguồn ô nhiễm đã đặt ra thách thức mới trong các chính sách xử lý chúng. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Con người tiếp xúc 24.000 hạt vi nhựa ngay tại phòng khách nhà mình
Con người tiếp xúc 24.000 hạt vi nhựa ngay tại phòng khách nhà mình

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Hull (Anh) phát hiện rằng chỉ riêng phòng khách có thể khiến chúng ta tiếp xúc với hơn 24.000 hạt vi nhựa mỗi ngày. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN