Con người tiếp xúc 24.000 hạt vi nhựa ngay tại phòng khách nhà mình

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Hull (Anh) phát hiện rằng chỉ riêng phòng khách có thể khiến chúng ta tiếp xúc với hơn 24.000 hạt vi nhựa mỗi ngày. 

Chú thích ảnh
Trung bình một phòng khách rộng 17 mét vuông có thể chứa hơn 24.000 hạt vi nhựa trong 24 giờ. Ảnh minh họa: Getty Images

Ngôi nhà của chúng ta có hàng nghìn sợi nhựa nhỏ bé bị rơi ra từ quần áo, rèm cửa và thảm. Các nhà nghiên cứu đã đo mức độ vi nhựa tại 20 căn phòng khách ở Anh và tìm thấy trung bình 1.414 mảnh riêng lẻ trên mỗi mét vuông mỗi ngày. 98% mẫu vật lấy tại những căn phòng này trong thời gian 6 tháng đều có hạt vi nhựa. 

Họ cho biết vẫn cần phải nghiên cứu sâu hơn để xác định liệu việc con người đang ở nhà thường xuyên hơn, hay các hoạt động dọn dẹp chẳng hạn như hút bụi, đã làm cho các hạt nhựa từ thảm, rèm và vật dụng bằng vải xuất hiện nhiều hơn. 

Theo tờ Daily Mail, hạt vi nhựa trong nhà nhiều đến nỗi chúng ta vẫn hít phải 7.000 hạt mỗi ngày. 
Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Jeanette Rotchell nói: “Hiện nay, rất nhiều người làm việc tại nhà. Mức độ hạt vi nhựa xuất hiện trong môi trường sống cao như vậy rất đáng lo ngại. 

Hàng tháng kể từ tháng 7 đến tháng 12/2019, nhóm nghiên cứu đã đặt một chiếc cốc thủy tinh trong phòng khách của 20 ngôi nhà và đem về phân tích sau 7 ngày. 

Kết quả, họ nhận thấy gần 1/4 các hạt trôi nổi trong phòng là hạt vi nhựa. Trong số này, 90% được làm bằng PET - loại nhựa dẻo được sử dụng trong chai nước uống và hộp đựng sản phẩm tẩy rửa. Phần còn lại gồm các màng nhựa từ túi đựng và nylon, cũng được sử dụng trong dệt may.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy con người hấp thu lượng lớn hạt vi nhựa. Tuy nhiên, rất ít công trình nghiên cứu cho thấy rõ tác hại của hạt vi nhựa đối với sức khỏe của con người.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Hải quân Hàn Quốc công bố mô hình 3D tàu sân bay hạng nhẹ
Hải quân Hàn Quốc công bố mô hình 3D tàu sân bay hạng nhẹ

Ngày 8/11, Hải quân Hàn Quốc đã công bố mô hình 3D tàu sân bay hạng nhẹ mà nước này dự định đóng vào năm 2033.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN