Khởi động chương trình 'Thành phố Xanh thông minh ASEAN'

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, sau cuộc gặp ngày 19/10 với Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách Thỏa thuận xanh châu Âu Frans Timmermans đã công bố khởi động chương trình “Thành phố xanh thông minh ASEAN”.

Với sự tài trợ của Liên minh châu Âu (EU), chương trình này sẽ hỗ trợ 10 thành phố thuộc các nước ASEAN trao đổi kinh nghiệm thực tiễn với nhau cũng như với các thành phố ở châu Âu trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác xanh EU-ASEAN.

Chú thích ảnh
Đường phố Jakarta, Indonesia. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Cũng trong buổi công bố, Phó Chủ tịch điều hành Timmermans nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các thành phố, vốn đang đối mặt với các thách thức lớn về môi trường, có cơ hội để tìm ra giải pháp. Theo ông, sự bền vững của các thành phố này phụ thuộc vào khả năng chuyển đổi năng lượng, thay đổi cách thức tổ chức giao thông công cộng, cải thiện nhanh chóng việc xử lý và quản lý chất thải.

Theo thống kê, có hơn 300 triệu người đang sinh sống tại các thành phố của ASEAN và dự kiến con số này sẽ tăng thêm 100 triệu người trong 15 năm tới. Nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, chương trình “Thành phố Xanh thông minh ASEAN” sẽ thúc đẩy quá trình đô thị hóa bền vững hơn, đồng thời giảm ô nhiễm môi trường và phát thải carbon. Chương trình này sẽ hỗ trợ các nước thành viên ASEAN chuẩn bị ứng phó trước áp lực đô thị hóa bằng cách tập trung vào các “giải pháp xanh” và “thông minh” thông qua việc số hóa và ứng dụng công nghệ.

Với kinh phí tài trợ khoảng 5 triệu euro (5,8 triệu USD) trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác xanh EU-ASEAN, chương trình trên cũng tập trung giải quyết vấn đề quản lý rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý các khu bảo tồn, sử dụng bền vững đất than bùn, cũng như hỗ trợ các tổ chức nông dân, chống khói mù và các cơ chế ứng phó khẩn cấp.

Chương trình “Thành phố Xanh thông minh ASEAN” cũng sẽ được triển khai kết hợp với các sáng kiến khác hiện có như “Sáng kiến ASEAN về thành phố bền vững về môi trường”, “Mạng lưới Thành phố thông minh ASEAN”, “Chiến lược Đô thị hóa bền vững ASEAN” và “Dự án Thay đổi thông minh” (SMART CHANGE) do EU tài trợ nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Jakarta (Indonesia), Bangkok (Thái Lan) và Berlin (Đức).

Trước đó, tại cuộc gặp với Tổng Thư ký ASEAN, ông Timmermans đã thảo luận về nhu cầu khởi động chiến lược năng lượng sạch, đẩy mạnh hỗ trợ tài chính và thiết lập “Nền tảng ASEAN về kinh tế tuần hoàn” do EU hỗ trợ. Ông cũng thông báo kế hoạch tổ chức Hội nghị Đặc biệt các bộ trưởng ASEAN-EU lần thứ nhất về môi trường và biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Hữu Chiến (TTXVN)
Anh tạo thêm hàng chục nghìn việc làm nhờ chiến lược năng lượng 'xanh'
Anh tạo thêm hàng chục nghìn việc làm nhờ chiến lược năng lượng 'xanh'

Ngày 18/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson và tập đoàn Iberdrola, “gã khổng lồ” về năng lượng tái tạo của Tây Ban Nha,thông báo tập đoàn trên đã cam kết đầu tư 6 tỷ bảng Anh (tương đương 8,2 tỷ USD) để xây dựng nhà máy điện gió lớn nhất ở Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN