Khoảng 300 nhà báo tham gia đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều

Khoảng 300 nhà báo, trong đó có các nhà báo từ các nước khu vực châu Á Thái Bình dương như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, tham gia đưa tin về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-ul diễn ra ngày 25/4 tại trường Đại học Liên bang Viễn đông (FEFU), tỉnh Vladivostok của Nga.

Chú thích ảnh
Các quan chức Nga tại lễ đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) ở nhà ga thành phố Vladivostok ngày 24/4/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin Nga TASS, tại tòa nhà S của FEFU có 2 phòng được chuẩn bị, 1 cho các cuộc hội đàm và 1 cho cuộc gặp không chính thức. Tất cả những người đi vào tòa nhà S đều phải đi qua khu vực máy dò tìm kim loại và được các nhân viên bảo vệ kiểm tra kĩ lưỡng. Trên tường tòa nhà treo cờ hai nước và lời chào mừng bằng 2 thứ tiếng Nga và Triều Tiên. Theo thông báo, cuộc gặp diễn ra vào đầu giờ chiều giờ địa phương, có thể vào 13 hoặc 14 giờ (10h hoặc 11h Hà Nội)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đến Vladivostok ngày 24/4 trong chuyến thăm lần đầu tiên đến Nga để gặp Tổng thống Putin ngày 25/4. Đây cũng là cuộc gặp cá nhân đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo. Trợ lý Tổng thống Nga Yuriy Usakov cho biết chủ đề chính của cuộc gặp là giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và đảm bảo an ninh cho khu vực Đông Bắc Á nói chung. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thảo luận các khía cạnh khác nhau của quan hệ song phương, trong đó có quan hệ chính trị, kinh tế và văn hóa-nhân văn.

Nga là nước đầu tiên ông Kim Jong-ul đến thăm sau khi tại Hội nghị Nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên khóa 14, ông được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ (SAC) CHDCND Triều Tiên, cơ quan ra quyết định cao nhất của quốc gia này.

Thúc Anh  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản