Khoảng 13.000 người ở tỉnh Kurgan (Nga) phải sơ tán do lũ lụt

Nhà chức trách Nga ngày 15/4 cho biết lũ lụt đã khiến khoảng 13.000 người phải sơ tán tại tỉnh Kurgan.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt ở thành phố Orsk, vùng Orenburg, Nga ngày 8/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính quyền tính Kurgan kêu gọi người dân tiếp tục sơ tán khỏi một số khu vực bị lũ lụt và có nguy cơ bị nước lũ nhấn chìm trong bối cảnh nước sông Tobol dâng cao và tràn bờ do băng tan, gây ngập lụt nhiều khu vực của Nga và Kazakhstan, đồng thời khiến hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Lũ lụt dự kiến sẽ đạt đỉnh ngày 15/4 tại Kurgan - một tỉnh với 800.000 dân nằm tại nơi giao nhau giữa dãy núi Ural và Siberia. Hiện nước sông Tobol đã dâng cao tới 6,31 m tại thành phố chính Kurgan.
Lũ lụt lan rộng ở vùng núi Urals của Nga và nước láng giềng Kazakhstan do băng tan cùng lượng mưa lớn khiến mực nước của các con sông tăng cao.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt tại Pokrovka, miền Bắc Kazakhstan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại nước láng giềng Kazakhstan, cơ quan thông tin Kazinform cho lũ lụt dự kiến sẽ đạt đỉnh trong vòng 24 giờ tới ở thành phố Petropavl, thủ phủ của tỉnh Bắc Kazakhstan. Hiện tại, trên 110.000 người đã được sơ tán. 

Sông Tobol, một nhánh sông của Irtysh, dâng cao thêm 23 cm trong 4 giờ (tính đến 6h sáng 15/4 theo giờ địa phương).

Nước lũ cũng nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở tỉnh Tomsk, Tây Nam Siberia. Ngày 15/4, gần 140 ngôi nhà gần thành phố Tomsk, trung tâm hành chính khu vực, bị ngập trong nước lũ và 84 người phải sơ tán.

Thúc Anh (TTXVN)
Cảnh báo tình hình lũ lụt nguy cấp tại Nga và Kazakhstan
Cảnh báo tình hình lũ lụt nguy cấp tại Nga và Kazakhstan

Ngày 14/4, Thống đốc vùng Kurgan, miền Nam nước Nga, ông Vadim Shumkov cảnh báo “tình hình sẽ rất khó khăn” trong những giờ tới, khi nước lũ đe dọa nhấn chìm thêm hàng nghìn ngôi nhà ở vùng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN