Khảo sát: Hơn 40% số người Nhật Bản sống ở nước ngoài cảm thấy cô đơn

Gần 45% người Nhật sống ở nước ngoài đôi khi cảm thấy cô đơn. Những khu vực nơi cộng đồng người Nhật Bản thiếu sự gắn kết chặt chẽ được cho là một trong những nguyên nhân khiến họ cảm thấy bị cô lập.

Chú thích ảnh
Người cao tuổi di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây là kết quả của cuộc khảo sát đầu tiên về vấn đề này do Bộ Ngoại giao Nhật Bản thực hiện đối với khoảng 1,3 triệu công dân Nhật Bản sống, học tập và làm việc ở nước ngoài. Cuộc khảo sát đã nhận được 55.420 phản hồi trực tuyến trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2023.

Theo khảo sát, tổng cộng 44,9% số người được hỏi thừa nhận họ "thường xuyên" hoặc "đôi lúc" cảm thấy cô đơn. Con số này cao hơn 5,6 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát tương tự được thực hiện trong nước. 

Xét theo khu vực, Tây Âu, trong đó có Anh và Pháp, tỷ lệ người Nhật Bản được hỏi trải qua cảm giác lạc lõng cao nhất với 48%, tiếp theo là Nam Mỹ với 46,4% và Bắc Mỹ với 45,3%. Châu Phi là khu vực có tỷ lệ người Nhật sống ở nước ngoài ít cảm thấy cô đơn nhất với 39%, tiếp theo là Trung Đông với 41,4%.

Rào cản ngôn ngữ được xem là lý do phổ biến nhất dẫn đến cảm giác lẻ loi và lạc lõng, chiếm 31,6%, tiếp theo là sự khác biệt về văn hóa (27,9%).

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đang phối hợp với các cơ quan đại diện ở nước ngoài cũng như các tổ chức phòng chống tự tử trong nước để hỗ trợ tinh thần cho công dân sống ở nước ngoài.    

Phương Oanh (TTXVN)
Nhiều người Nhật Bản ủng hộ nữ giới được quyền kế vị ngai vàng
Nhiều người Nhật Bản ủng hộ nữ giới được quyền kế vị ngai vàng

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả cuộc thăm dò dư luận do Mainichi Shimbun thực hiện cho thấy 81% số người được hỏi ủng hộ việc cho phép nữ giới kế vị ngai vàng, nhấn mạnh sự quan tâm ngày càng tăng của xã hội Nhật Bản vào các thành viên nữ trong Hoàng gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN