Kháng thể từ lạc đà có thể ngăn ngừa các biến thể virus SARS-CoV-2

Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ Sinh học Y tế VIB-Ugent (Bỉ), kháng thể sản sinh từ lạc đà không bướu có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 và các biến thể virus dễ lây lan hơn.

Chú thích ảnh
Lạc đà không bướu (llama). Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik (Nga), các nhà nghiên cứu tại VIB-Ugent đã lấy kháng thể từ một con lạc đà không bướu có tên Winter để tiến hành thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy kháng thể của con lạc đà này có hiệu quả ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 và các biến thể của nó. Các kháng thể nhỏ bất thường của lạc đà không bướu đã được liên kết với một phần cụ thể trên protein đột biến của virus, bảo vệ nó khỏi sự lây nhiễm.

“Kích thước rất nhỏ của kháng thể lạc đà không bướu cho phép chúng tiếp cận được tới các phần cụ thể trên protein gai của virus mà các kháng thể thông thường khó tiếp cận”, tờ New York Post dẫn lời Xavier Saelens, trưởng nhóm nghiên cứu của VIB-Ugent, cho biết.

Bà Dominique Tersago, Giám đốc y tế của VIB-UGent, nhận định phát hiện kháng thể trong lạc đà không bướu là một "bước đột phá" tiềm năng. Song bà cho hay kháng thể này có thể được bổ sung vào các loại vaccine, chứ không thay thế hoàn toàn vaccine COVID-19. Loại kháng thể này sẽ tăng cường khả năng bảo vệ những người có hệ miễn dịch yếu hơn và điều trị những người mắc bệnh nặng trong bệnh viện.

Đây không phải là lần đầu tiên lạc đà không bướu được coi là "ứng cử viên" hàng đầu trong việc giúp thế giới đối phó với dịch bệnh nguy hiểm. Hồi năm 2016, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kháng thể của con vật này có hiệu quả chống lại virus Corona gây dịch SARS và MERS, có liên quan đến bệnh COVID-19.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một số loài động vật, chẳng hạn như lạc đà không bướu, sản sinh ra một loại kháng thể khác với con người, gọi là "kháng thể nano". Loại kháng thể này được cho là rất ổn định, có khả năng lưu trữ trong thời gian dài hơn sau khi sản xuất. Các kháng thể nano cũng có thể được đưa trực tiếp đến phổi - một lựa chọn khiến chúng trở nên đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh hô hấp như COVID-19.

Hải Vân/Báo Tin tức
Đoàn tàu hỏa màu trắng mang hy vọng vaccine COVID-19 tới khắp Nam Phi
Đoàn tàu hỏa màu trắng mang hy vọng vaccine COVID-19 tới khắp Nam Phi

Một nhà ga xuống cấp tại Nam Phi đã trở thành địa điểm tiêm vaccine COVID-19. Tàu hỏa đặc biệt với những toa màu trắng đã dừng chân tại đây. Con tàu này đã lăn bánh qua nhiều khu vực xa xôi hẻo lánh để phân phối vaccine COVID-19 cho người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN