Khai mạc hội nghị toàn cầu phòng chống thuốc giả

Các quan chức và chuyên gia đến từ gần 80 nước ngày 19/11 bắt đầu thảo luận tại Buenos Aires (Argentina) các biện pháp nhằm phòng ngừa và kiểm soát tình trạng thuốc giả tại hội nghị đầu tiên mang tính toàn cầu về chủ đề trên do Tổ chức y tế thế giới (WHO) tiến hành.

 

Tổng giám đốc WHO, bà Margaret Chan, tại lễ khai mạc hội nghị. Nguồn: Bộ Y tế Argentina

 

Tổng giám đốc WHO, bà Margaret Chan, tham dự lễ khai mạc của cuộc họp kéo dài 3 ngày này, trong đó các chuyên gia sẽ thảo luận những quy định quốc tế bảo đảm quản lý thuốc giả nhằm bảo vệ sức khỏe người dân thông qua việc cho họ cơ hội tiếp cận thuốc an toàn và có chất lượng.

 

Trong các phiên thảo luận, các đại biểu cũng sẽ trao đổi kinh nghiệm, xác định sự cần thiết cũng như những trở ngại trong đấu tranh chống thuốc giả, đồng thời đưa ra những khuyến cáo về chính sách nhằm đương đầu có hiệu quả vấn nạn này.

 

Trong một thông cáo được đưa ra trước hội nghị, WHO cảnh báo tình trạng sản xuất, phân phối và kinh doanh thuốc không đủ chất lượng hoặc bao gói giả mạo không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng của nhân dân mà còn làm giảm sự tin tưởng của họ đối với thuốc có thể cứu mạng sống của con người và đối với hệ thống y tế và nhân viên y tế, gây lãng phí nguồn lực của Nhà nước và của các gia đình.

 

Khoảng 10% thuốc trên thế giới là giả. Thuốc giả có nhiều dạng khác nhau nhưng có điểm chung là việc sử dụng chúng dẫn đến thất bại trong điều trị bệnh, tăng độc tính, tăng kháng thuốc, thậm chí là tử vong.

 

Theo số liệu của WHO, trong 12 tháng gần đây nhất, đã có 150 trường hợp tử vong liên quan tới thuốc giả. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng con số này quá nhỏ so với con số thực tế.

 

 

Quang Sơn

 

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản