Khách du lịch Hàn Quốc tới Nhật Bản giảm mạnh

Kể từ sau khi Nhật Bản áp đặt biện pháp hạn chế xuất khẩu các mặt hàng vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, lượng khách đặt tour du lịch Nhật Bản của các hãng lữ hành lớn tại Hàn Quốc đã sụt giảm một nửa so với thông thường.

Chú thích ảnh
Du khách mua sắm tại phố Dotombodori ở Osaka, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, Công ty lữ hành Hana Tour, công ty du lịch có lượng khách mua tour du lịch nước ngoài số một Hàn Quốc, cho biết kể từ sau ngày 8/7, số người đặt tour du lịch đến "xứ sở hoa anh đào" chỉ đạt một nửa so với trước đây và hiện chỉ còn bình quân 500 người/ngày. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với công ty lữ hành Mode Tour, khi số lượng khách mới đặt tour đi Nhật Bản giảm tới 70% so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh đó, số khách hủy đặt các tour du lịch Nhật Bản cũng tăng. Hãng lữ hành Yellow Balloon Tour cho biết số khách hủy đặt tour từ đầu tháng 7 cho tới ngày 18/7 tăng 50%, trong khi lượng người đặt tour giảm 70%. Lượng khách hủy đặt tour du lịch Nhật Bản của công ty lữ hành trực tuyến Interpark Tour tăng tới 50%, và số khách đặt mới cũng giảm còn một nửa kể từ ngày 8/7.

Trong khi đó, tình hình tại các hãng hàng không cũng không mấy khả quan. Tuy tỷ lệ khách hủy đặt vé máy bay đến Nhật Bản chưa cao, song số lượng đặt vé mới có chiều hướng giảm. Trong bối cảnh này, một số công ty lữ hành trong nước thậm chí đã ngừng bán các tour du lịch Nhật Bản.

Từ ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình - gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF). Theo một kết quả khảo sát, Hàn Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản 94% nhu cầu về các vật liệu trên. Hàn Quốc cáo buộc đây là động thái của Nhật Bản nhằm gây sức ép giải quyết mâu thuẫn song phương về vấn để lao động thời chiến. Tuy nhiên, Tokyo luôn khẳng định biện pháp này được đưa ra vì lý do an ninh.

Mâu thuẫn giữa Hàn Quốc và Nhật Bản gia tăng phát sinh từ các quyết định của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 tới cuối Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Nhật Bản luôn khẳng định vấn đề bồi thường đã được hai bên dàn xếp trong hiệp định ký kết năm 1965, theo đó Nhật Bản bồi thường bằng hình thức hỗ trợ tài chính trị giá 500 triệu USD.

Tuy nhiên, phía Hàn Quốc vẫn tiếp tục thực hiện phán quyết của tòa án, tịch thu và thanh lý tài sản của các công ty Nhật Bản. Tháng 1/2019, Nhật Bản đã yêu cầu giải quyết vấn đề bằng các kênh ngoại giao, nhưng phía Hàn Quốc không chấp thuận và khẳng định vấn đề này phải do cơ quan tư pháp giải quyết.

Trần Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản