Khác 'chí hướng', Canada tuyến bố không mời Mỹ tham dự Hội nghị bảo vệ WTO

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 4/10, Bộ trưởng Thương mại Canada Jim Carr cho biết Canada sẽ không mời Mỹ tham dự hội nghị bộ trưởng mà nước này đứng ra tổ chức nhằm cải cách và bảo vệ các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Thương mại Canada Jim Carr. Ảnh: REUTERS

Theo ông Jim Carr, lý do Mỹ không được mời dự hội nghị này là vì Mỹ không cùng quan điểm về WTO với các nước tham dự hội nghị. Ông nhấn mạnh cách tốt nhất để tiến hành thảo luận là bắt đầu với những đối tác “cùng chí hướng”, những người tin rằng một hệ thống dựa trên quy tắc là lợi ích của cộng đồng quốc tế.

Dự kiến, Hội nghị bảo vệ WTO sẽ được tổ chức tại thủ đô Ottawa trong hai ngày 24-25/10 với sự tham gia của 13 nền kinh tế là Canada, Australia, Brazil, Chile, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Kenya, Hàn Quốc, Mexico, New Zealand, Na Uy, Singapore và Thụy Sĩ.

Hội nghị sẽ thảo luận 3 vấn đề lớn là bảo vệ và tăng cường hệ thống giải quyết tranh chấp; nâng cao năng lực và hiệu quả của chức năng giám sát WTO và hiện đại hóa các quy tắc thương mại cho thế kỷ 21.

Liên quan đến hội nghị, Bộ trưởng Carr cho biết Canada sẽ giữ quan điểm mở trong việc tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế, thiết lập lại hệ thống thương mại quốc tế dựa trên các quy tắc.

WTO nằm trong danh sách các tổ chức quốc tế bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích. Mỹ từng đe dọa sẽ làm tê liệt tổ chức này.

Quang Thịnh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản