Khả năng Mỹ tiếp tục áp thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét khả năng áp mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, thay cho mức thuế 10% như thông báo trước đây.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Một số nguồn tin đã tiết lộ thông tin trên với Washington Post và Blommberg ngày 31/7 trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở giai đoạn "nước sôi lửa bỏng" mà theo giới chuyên gia phân tích có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại và làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. 

Theo các nguồn tin trên, ông Trump ban đầu dọa áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, song mức thuế xem xét hiện nay đã được nâng lên 25%. 

Trong tuyên bố đưa ra ngày 31/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định mọi sức ép từ phía Mỹ sẽ không có tác dụng đối với Trung Quốc. Ông cảnh báo Bắc Kinh chắc chắn sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả để bảo vệ quyền lời và lợi ích chính đáng của mình. 

Đầu tháng 7, Mỹ đã áp thuế 25% đối với một lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc và có kế hoạch áp thuế với lượng hàng hóa bổ sung khác trị giá 16 tỷ USD. Việc Mỹ tăng thuế là một trong những giải pháp của chính quyền Tổng thống Trump nhằm giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Năm 2017, mức thâm hụt thương mại này là 376 tỷ USD. Gần đây, ông Trump dọa sẽ tăng thuế quan đối với tất cả hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ với tổng giá trị lên tới 500 tỷ USD ghi nhận năm 2017.

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng thống Trump dọa áp thuế 500 tỷ USD, Trung Quốc lặng im bất thường
Tổng thống Trump dọa áp thuế 500 tỷ USD, Trung Quốc lặng im bất thường

Trung Quốc vẫn tiếp tục giữ im lặng trước lời đe dọa mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp đặt thuế quan đối với gần như tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN