Khả năng bệnh COVID-19 làm tăng số ca mắc tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em 

Trong công trình nghiên cứu công bố ngày 18/8, các nhà khoa học Anh cho biết số ca mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em ở nước này đã tăng gần gấp đôi trong giai đoạn đỉnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cho thấy hai căn bệnh này có thể có mối liên quan nào đó cần được nghiên cứu thêm. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em tại Lod, Israel, ngày 13/7/2020. Ảnh minh họa: THX/ TTXVN

Theo bà Karen Logan - đồng tác giả nghiên cứu, trong giai đoạn đỉnh dịch COVID-19 ở Anh, số trẻ em mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 tại hai trong số các bệnh viện được theo dõi đã tăng đột biến so với những năm trước. Trong số bệnh nhi này có một số em đang mắc COVID-19 hoặc từng mắc COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh. Bà Logan cho biết các báo cáo công bố trước đó tại Trung Quốc và Italy cũng lưu ý thực trạng nhiều trẻ em bị chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại hai quốc gia này.

Trong công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí Diabetes Care, các nhà khoa học tại trường Cao đẳng Hoàng gia London đã tiến hành phân tích dữ liệu của 30 trẻ em tại các bệnh viện ở London bị chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 trong giai đoạn đỉnh của đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên ở nước này. Con số này gần gấp đôi số ca ghi nhận ở cùng kỳ những năm trước. Trong đó, 21 trẻ được khám sàng lọc COVID-19 hoặc xét nghiệm kháng thể để xem đã từng phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 hay chưa. Kết quả cho thấy 5 trẻ có kết quả dương tính với virus này.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 khiến các tế bào sản xuất chất insulin trong tuyến tụy bị tiêu diệt, ngăn cản quá trình cung cấp insulin cho cơ thể nhằm điều tiết lượng đường trong máu. Nhóm nghiên cứu cho biết nguyên nhân có thể do hàm lượng protein cao trong virus SARS-CoV-2 đã tấn công các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.

Tuy nhiên, bà Logan cho rằng cần tiến hành thêm các nghiên cứu để khẳng định mối liên quan giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh COVID-19.

Minh Tuấn (TTXVN)
Nghiên cứu về ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đối với COVID-19
Nghiên cứu về ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đối với COVID-19

Khi bệnh đái tháo đường nổi lên như một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức độ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các nhà nghiên cứu Australia đã tiến hành nghiên cứu về cách thức căn bệnh này ảnh hưởng tới COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN