​Kêu gọi hành động khẩn cấp đưa trẻ em ở các quốc gia nghèo nhất trở lại trường học

Ngày 12/1, tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế Save the Children đã kêu gọi hành động khẩn cấp để giúp trẻ em ở các quốc gia nghèo nhất trên thế giới được trở lại trường học sau một thời gian dài nghỉ ở nhà do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 

Chú thích ảnh
Trẻ em nhận thức ăn và nước uống cứu trợ sau vụ cháy trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Hy Lạp, ngày 10/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Save the Children cho biết kinh phí để đưa trẻ em đi học trở lại chỉ vào khoảng 370 USD cho mỗi học sinh. Tổ chức cứu trợ có trụ sở ở London (Anh) đồng thời cảnh báo, cứ thêm một ngày trường học đóng cửa là nguy cơ bất bình đẳng càng gia tăng. 

Trong nghiên cứu mới công bố về 59 quốc gia nghèo nhất thế giới như Uganda, Syria và Yemen, Save the Children đã tính toán chi phí trung bình của việc mở lại trường học trong môi trường an toàn phòng dịch cũng như dạy bù kiến thức cho học sinh. Theo đó, tổng chi phí cho 136 triệu trẻ em bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 ước tính là 50 tỷ USD. Số tiền này dự kiến được sử dụng để hỗ trợ tài chính cho các gia đình có con em đang đi học, các lớp học bù, đảm bảo cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh trường lớp, đào tạo giáo viên cũng như các chiến dịch quốc gia nhằm khuyến khích trẻ em đi học trở lại. Save the Children cho biết sẽ ưu tiên những đối tượng nghèo và chịu thiệt thòi nhất như trẻ em gái, trẻ em tị nạn, phải di dời chỗ ở và trẻ em khuyết tật.

Trước đó, Save the Children đã nhiều lần kêu gọi hành động để hỗ trợ trẻ em tiếp tục đến trường bất chấp đại dịch. Giám đốc điều hành của Save the Children, Inger Ashing, cho rằng dịch COVID-19 là "trường hợp khẩn cấp về giáo dục lớn nhất từ trước đến nay". Riêng ở Uganda, hơn 13 triệu trẻ em đã phải nghỉ học kể từ tháng 3/2020 đến nay.

Phan An (TTXVN)
WHO: Các nước nghèo nhất thế giới có thể tiếp nhận vaccine từ cuối tháng 1/2021
WHO: Các nước nghèo nhất thế giới có thể tiếp nhận vaccine từ cuối tháng 1/2021

Ngày 7/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các nước nghèo nhất thế giới có thể sẽ bắt đầu nhận được vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong khoảng thời gian từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN