WHO: Các nước nghèo nhất thế giới có thể tiếp nhận vaccine từ cuối tháng 1/2021

Ngày 7/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các nước nghèo nhất thế giới có thể sẽ bắt đầu nhận được vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong khoảng thời gian từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2/2021.

Chú thích ảnh
Nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 tại Belo Horizonte, bang Minas Gerais, Brazil. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo Giám đốc chương trình tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Kate O'Brien, hiện chương trình tiêm chủng đã được tiến hành ở một số quốc gia giàu có nhất thế giới như Mỹ, Anh, Canada và các nước Liên minh châu Âu. Bà Kate O'Brien cho biết chương trình COVAX - Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu, đã đạt được các thỏa thuận để đảm bảo 2 tỷ liều vaccine - và những liều vaccine đầu tiên trong số đó sẽ bắt đầu được phân phối trong vài tuần tới.

Trong sự kiện trực tiếp trên mạng xã hội của WHO, trả lời câu hỏi về việc các quốc gia châu Phi có thu nhập thấp bao giờ sẽ nhận được vaccine, bà O'Brien nói: "Hiện COVAX có quyền tiếp cận hơn 2 tỷ liều vaccine. Chúng tôi sẽ bắt đầu phân phối số vaccine này, có thể vào cuối tháng 1, nếu không thì vào đầu hoặc giữa tháng 2. Đó là cách để hơn 90 quốc gia ở châu Phi, Nam Á và các khu vực khác trên thế giới có ít nguồn lực để mua vaccine, sẽ được nhận được nguồn thuốc phòng dịch COVID-19". 

COVAX, sáng kiến do Liên minh vaccine Gavi, Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng phòng chống dịch (CEPI) và WHO khởi xướng, đặt mục tiêu đến cuối năm nay đảm bảo sẽ phân phối vaccine cho khoảng 20% dân số ở mỗi quốc gia tham gia vào chương trình. Đây đều là những nước có mức thu nhập thấp và trung bình thấp, vốn ít có cơ hội tiếp cận với vaccine phòng COVID-19.

Trước đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các quốc gia bảo đảm rằng vaccine phòng ngừa COVID-19 sẽ được cung cấp cho tất cả những người có nguy cơ mắc bệnh trên toàn thế giới, chứ không chỉ riêng ở những nước giàu có.

Ông Tedros cho rằng cần 4 tỷ USD để mua vaccine COVID-19 và phân phối cho các nước thu nhập thấp và trung bình thông qua COVAX. Theo ông Tedros, vaccine mang lại hy vọng lớn để đảo ngược đà lây lan của đại dịch. Nhưng để bảo vệ thế giới, chúng ta cần phải bảo đảm rằng tất cả những người có nguy cơ (mắc bệnh) ở mọi nơi - không chỉ ở những quốc gia có đủ khả năng mua vaccine - được tiêm phòng.

Phương Hoa (TTXVN)
Nhiều nước đẩy mạnh việc mua vaccine phòng bệnh
Nhiều nước đẩy mạnh việc mua vaccine phòng bệnh

Trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày một gia tăng và diễn biến phức tạp, nhiều nước trên thế giới đang khẩn trương đẩy mạnh việc mua vaccine phòng bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN