Kết thúc các hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN với các nước đối tác

Ngày 16/12, các hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN với các nước đối tác (gồm Hội nghị ATM10+Trung Quốc, Hội nghị ATM9+Nhật Bản và Hội nghị ATM3+Hàn Quốc) đã kết thúc với những tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh sự hài lòng về tiến triển đạt được trong thực hiện các chương trình hợp tác chiến lược những năm qua và đề ra các chương trình hợp tác mới.

Đoàn Bộ Giao thông vận tải nước ta do Bộ trưởng Đinh La Thăng dẫn đầu đã dự các hội nghị trên.

Tuyên bố chung Hội nghị ATM10+Trung Quốc hoan nghênh kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 14 diễn ra ngày 18/11, tại Bali (Inđônêxia), đặc biệt có nội dung mở rộng phạm vi hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải. Hội nghị ghi nhận đề xuất của Trung Quốc về việc thành lập Ủy ban Hợp tác về Kết nối ASEAN - Trung Quốc và tăng cường kết nối hàng hải giữa hai bên. Hội nghị cũng ghi nhận tiến độ phê chuẩn Hiệp định Vận tải Hàng không ASEAN - Trung Quốc và Nghị định thư số 1 của hiệp định này đã được ký đầu năm nay, coi đây là một bước tiến lớn trong hợp tác giao thông vận tải song phương.

Tuyên bố chung Hội nghị ATM9+Nhật Bản bày tỏ hài lòng về tiến trình thực thi Thỏa thuận đối tác giao thông vận tải ASEAN - Nhật Bản (AJTP). Các Bộ trưởng ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của Nhật Bản đối với việc phát triển giao thông vận tải của ASEAN theo khuôn khổ thỏa thuận này. Trưởng đoàn Nhật Bản đã tái khẳng định quyết tâm của Nhật Bản thắt chặt mối quan hệ hợp tác với các nước thành viên ASEAN trên tinh thần “cùng hợp tác, cùng tiến bộ” để phát triển hơn nữa lĩnh vực giao thông vận tải trong khu vực ASEAN và Nhật Bản.

Các bộ trưởng cũng đã thông qua sáng kiến mới về “Chương trình hợp tác hậu cần ASEAN - Nhật Bản” do Nhật Bản đề xuất nhằm thúc đẩy dịch vụ hậu cần hiệu quả trong ASEAN.

Tuyên bố chung Hội nghị ATM3+Hàn Quốc hoan nghênh kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 14 diễn ra tại Bali và đánh giá cao việc Hàn Quốc cam kết hỗ trợ thực hiện Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN. Các bộ trưởng ghi nhận việc lãnh đạo cấp cao ASEAN mời Hàn Quốc tham gia thực hiện 15 dự án thuộc kế hoạch trên cũng như tham gia các hoạt động quan trọng khác.

Các bộ trưởng cũng đánh giá cao các dự án thuộc Lộ trình Hợp tác giao thông vận tải ASEAN - Hàn Quốc đã giải quyết được những nhu cầu cụ thể của các nước thành viên ASEAN, đồng thời hỗ trợ hiệu quả cho công tác xây dựng năng lực và nghiên cứu khả thi về hạ tầng giao thông vận tải.

Các hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN với các đối tác sẽ được tiếp tục tổ chức tại Inđônêxia trong năm 2012.

Chí Hùng - Vũ Hùng (P/v TTXVN tại Campuchia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản