Kết cục bi thảm của Vua Anh Richard Đệ Tam

Theo báo cáo được công bố ngày 17/9 của các nhà khoa học Anh, Vua Richard Đệ Tam dường như đã phải chịu cái chết đau đớn dưới bàn tay của những kẻ tấn công bởi chúng đã lột da đầu và đâm gươm hay những vật sắc nhọn xuyên vào não của vị vua này.

Chân dung vua Richard Đệ Tam và hộp sọ của ông được công bố tại một cuộc họp báo. Ảnh: Reuters


Cùng với công nghệ nghiên cứu khoa học hiện đại của thế kỷ 21 và kỹ thuật phác thảo nổi tiếng từ thế kỷ 15, công cuộc phân tích di hài của vị vua này đã dựng lại cảnh tượng ghê rợn về sự tàn bạo của cuộc chiến tranh tại Anh vào cuối thời kỳ Trung cổ. Theo Guy Rutty, nhà khoa học ĐH Leicester (Anh), hai vết thương nghiêm trọng ở đầu là nguyên nhân chính dẫn tới cái chết của Vua Richard III – một trong những vị vua gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử nước Anh.

Theo các nhà nghiên cứu, vết thương lớn có thể là do tác động của vật sắc nhọn như gươm hay kích, cùng với một vết thương xuyên thấu do một vũ khí có ngạnh gây ra. Các vết thương trên di hài vị vua này cho thấy ông bị tấn công liên tiếp và bởi nhiều người trong khi ông không đội mũ sắt. Và, việc không có những vết thương do chống cự trên cánh tay và bàn tay chứng tỏ vị vua này vẫn mặc áo giáp cho tới khi ông bị giết.

Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu còn đưa ra một số bằng chứng về giả thuyết những vết thương trên thi thể ông có sau khi ông đã chết và bị lột áo giáp. Theo các tài liệu lịch sử, thi thể của ông đã được chuyển trên lưng ngựa tới Leicester trước khi được chôn cất ở một nghĩa trang vô danh tại Greyfriars, một chủng viện dòng Francisco tại thành phố miền trung nước Anh.

Cái chết của vị vua 32 tuổi này - được người đương thời mô tả như một vị quân vương hào hiệp và tử tế - là cái chết bi thảm nhất trong cuộc chiến vương quyền kéo dài 3 thập kỷ tại Anh. Đồng thời với việc khép lại triều đại của dòng họ Plantagenet tồn tại trong suốt 3 thế kỷ, cái chết của Vua Richard Đệ Tam sau 2 năm trị vì ngôi báu đã mở ra vương triều mới của dòng họ Tudor – dòng họ đã mô tả Richard như quỷ dữ tham lam quyền lực để củng cố ngai vàng. Trong vở kịch "Richard III" của đại văn hào W. Shakespear, tính cách của vị vua này cũng được mô tả như kẻ sát nhân và hám quyền lực.


Ngày 22/8/1485, Vua Richard Đệ Tam bị giết trong trận chiến thành Bosworth ở Leicestershire, miền trung nước Anh. Năm 2013, tức là khoảng 5 thập kỷ sau, các nhà khoa học ĐH Leicester xác nhận bộ hài cốt được tìm thấy tại bãi đậu xe của một nhà thờ cũ ở thành phố Leicester hồi tháng 9/2012 là di hài của vị vua này.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản