Kem béo ngậy làm từ sữa côn trùng

Công ty khởi nghiệp Gourmet Grubb ở Nam Phi hy vọng người tiêu dùng sẽ biết tới thế giới thức ăn côn trùng qua loại kem xa xỉ làm từ sữa các loài vật nhỏ bé này.

Theo kênh CNN, loại kem xa xỉ của Gourmet Grubb sử dụng EntoMilk, một thứ thay thế sữa được làm bằng cách trộn ấu trùng ruồi lính đen.

Chú thích ảnh
Kem làm từ sữa côn trùng. Ảnh: Gourmet Grubb

Leah Bessa, đồng sáng lập Gourmet Grubb năm 2017, cho biết: “Chúng tôi định thay đổi cách nhìn nhận, cách sản xuất và sử dụng côn trùng trong ngành thực phẩm”.

Mặc dù có trên 1.900 loại côn trùng được con người ăn trên toàn thế giới nhưng côn trùng chưa trở thành món chủ đạo trong ẩm thực phương Tây.

Chú thích ảnh
Ai cũng thích loại kem mới lạ này. Ảnh: Gourmet Grubb

Do đó, Gourmet Grubb đã bất ngờ khi ai cũng thích loại kem mới này.

Kem có các vị như sô cô la, bơ lạc… EntoMilk tạo cho kem vị béo ngậy.

Tuy nhiên, kem không chỉ có vị ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. EntoMilk giàu protein gấp 5 lần sữa.

Theo Liên hợp quốc, dinh dưỡng trong côn trùng có thể so sánh với thịt và cá.

Ruồi lính đen có hàm lượng protein và chất béo tương đương thịt bò, có kẽm, sắt và canxi cao hơn nhiều so với thịt bò.

Chú thích ảnh
EntoMilk. Ảnh: Gourmet Grubb

EntoMilk cũng không có lactose và gluten. Không giống sữa bình thường, EntoMilk không có đường.

Bessa cho biết: “Chúng tôi quyết định tập trung vào ngành thực phẩm đang gặp nhiều áp lực do vấn đề phúc lợi động vật và lo ngại môi trường. Côn trùng không phải là loài vật có tri giác và chúng chỉ sống trong các điều kiện có thể phát triển, vì thế điều kiện nuôi chúng đáp ứng tiêu chuẩn về nhu cầu phúc lợi động vật”.

Chú thích ảnh
Món ăn làm từ sâu bướm hoàng đế. Ảnh: Gourmet Grubb

Sản xuất EntoMilk tiết kiệm năng lượng và nước hơn sữa và các sản phẩm thay thế sữa khác vì cần rất ít nước, thức ăn và không gian để nuôi côn trùng. Chúng cũng không tạo ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính như khi nuôi gia súc truyền thống.

Hiện tại, kem của Gourmet Grubb chỉ được phân phối ở Nam Phi, nhưng thị trường côn trùng có thể ăn được trên toàn cầu được dự báo đạt 1,2 tỷ USD vào năm 2023.

Tháng trước, Gourmet Grubb cũng mở một cửa hàng bán đồ ăn côn trùng như pasta côn trùng hay món khai vị làm từ sâu bướm hoàng đế.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Năm 2020 báo hiệu trào lưu ăn côn trùng, ăn bao bì thực phẩm
Năm 2020 báo hiệu trào lưu ăn côn trùng, ăn bao bì thực phẩm

Trong khi nội tạng cừu, củ cải, khoai tây vẫn là món ăn ngon nhất xứ Scotland, năm 2020 sẽ xuất hiện một cuộc cách mạng ẩm thực đổi mới và bền vững. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN