'Kẻ tội đồ' Snowden lại tiết lộ

Phạm vi được phép tiến hành hoạt động do thám của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) là gần như không có giới hạn. Đây là thông tin mới nhất của cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden trên tờ "Washington Post" số ra ngày 30/6.

"Kẻ đốt đền" Edward Snowden.


Những tài liệu mới tiết lộ của nhân vật bị gọi là "kẻ đốt đền" này bao gồm một văn bản chứng nhận tuyệt mật do Tòa án Giám sát tình báo nước ngoài thông qua năm 2010, theo đó trao cho NSA quyền do thám toàn bộ 193 quốc gia trên thế giới, ngoại trừ Anh, Canada, Australia và New Zealand, những nước có thỏa thuận không do thám với Mỹ. Cùng với nhiều tài liệu mật khác, văn bản trên cho phép phạm vi thu thập thông tin của NSA là vô giới hạn.

Bài báo khẳng định các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Liên minh châu Âu (EU) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đều thuộc diện do thám của NSA.

Phó Giám đốc phụ trách tư pháp của Liên minh Tự do công dân Mỹ Jameel Jaffer, người được Snowden gửi các tài liệu này nhận định các tiết lộ trên cho thấy phạm vi rộng lớn của hoạt động do thám của chính phủ cũng như vai trò giám sát hữu hạn của tòa án đối với các cơ quan này.

Vụ bê bối do thám bùng nổ từ hồi tháng 6/2013 đẩy giới tình báo Mỹ vốn ẩn mình trong bóng tối ra trước búa rìu dư luận khi các tiết lộ cho biết NSA đã thu thập các cuộc điện thoại, thư điện tử và dữ liệu mạng của tất cả các công dân Mỹ, đồng thời nghe lén nhiều nguyên thủ quốc gia, gây tổn hại nghiêm trọng tới hình ảnh của nước Mỹ cả trong và ngoài nước.

Vụ việc đã khiến các cơ quan lập pháp Mỹ phải nhanh chóng cải cách hệ thông tình báo nước này theo hướng không xâm phạm quyền riêng tư của công dân Mỹ trong khi vẫn đảm bảo được an ninh quốc gia. Snowden trở thành "kẻ tội đồ" của nước Mỹ, phải trốn sang Nga và được Moskva cấp quy chế tị nạn có thời hạn.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản