“Kế hoạch bánh pizza” giải cứu đồng euro

Jurre Hermans, cậu bé người Hà Lan 11 tuổi đã được tham gia giải kinh tế Wolfson trị giá 400.000 USD với một “kế hoạch bánh pizza” để cứu khu vực sử dụng đồng euro.

Cậu bé Jurre và kế hoạch pizza. Ảnh: Internet


Jurre nhận được phiếu quà tặng 131 USD và lọt vào danh sách những người được tham gia tiếp cuộc thi. Kế hoạch của cậu là một bức tranh minh họa cách đổi nợ lấy các miếng bánh pizza.

Cuộc thi trên được ông Simon Wolfson, Tổng giám đốc điều hành chuỗi bán lẻ Next ở Anh, phát động hồi tháng 10/2011 nhằm tìm cách đối phó với sự sụp đổ của đồng euro.

Phát biểu với kênh CNN, cậu bé Jurre cho biết cậu có một ý tưởng giải quyết cuộc khủng hoảng đồng euro và tham gia vì thấy phần thưởng của giải cũng “hấp dẫn”.

Là người nhỏ nhất tham gia cuộc thi, Jurre đã đề xuất rằng Hy Lạp nên rời khu vực đồng euro, người dân nước này sẽ đến ngân hàng đổi tiền euro, lấy về đồng drachma mà Hy Lạp từng dùng.

Ngân hàng sau đó đưa số euro này cho chính phủ Hy Lạp và “toàn bộ đồng euro tạo thành một cái bánh pizza”. Chính phủ Hy Lạp có thể dùng tiền này để trả nợ nần. Ai bị Chính phủ Hy Lạp nợ sẽ được một miếng bánh.

Ông Julius Hermans, cha của Jurre, cho biết ông rất tự hào vì con trai ông đã biết nghĩ về các vấn đề của thế giới và đưa ra giải pháp.

Dù quan tâm tới kinh tế nhưng Jurre cho biết cậu thích trở thành giám đốc sở thú hơn là nhà kinh tế vì cậu yêu động vật. Cậu cũng muốn đồng euro tiếp tục tồn tại.

Người thắng cuộc thi Wolfson sẽ được công bố vào 5/7.


Thùy Dương

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản