Ixraen tiếp tục không kích dải Gaza

Rạng sáng 11/3, Ixraen đã mở thêm một đợt không kích vào thành phố Gaza của Palextin, làm 1 người Palextin thiệt mạng, nâng tổng số người tử vong trong loạt vụ không kích được tiến hành kể từ ngày 9/3 lên 16 người, trong khi 26 người bị thương.

Nguồn tin quân sự Ixraen cho biết các cuộc không kích được tiến hành để trả đũa việc các lực
lượng Palextin bắn hơn 100 quả rốckét và súng cối vào khu vực Eshkol ở miền Nam Ixraen, làm 4 người bị thương. Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu khẳng định nhà nước Do Thái sẽ tiếp tục không kích bất kỳ lực lượng vũ trang nào âm mưu tấn công người Ixraen. Ông cũng cho biết Tel Aviv sẽ tăng cường hệ thống phòng thủ tiền tiêu, trong đó có các hệ thống phòng thủ Vòm Sắt để nâng cao khả năng đánh chặn mọi cuộc tấn công bằng rốckét trong tương lai.

Lực lượng an ninh Palextin điều tra tại hiện trường chiếc xe bị phá huỷ trong vụ oanh tạc của Ixraen ở thành phố Gaza ngày 9/3. THX/ TTXVN

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Ixraen hiện nay chỉ đánh chặn được những quả rốckét bắn vào các khu vực đông dân cư. Trong loạt bắn rốckét vừa qua của các tay súng Palextin, hệ thống này đã đánh chặn thành công 27 trên tổng số 29 quả rốckét nằm trong tầm quét. Đây là đợt leo thang xung đột đẫm máu nhất giữa Ixraen và Palextin tại dải Gaza trong vòng 3 năm qua, khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt quan ngại.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công đẫm máu của Ixraen vào dải Gaza, đồng thời kêu gọi thế giới gác lại bất đồng để cùng nhau lên án "các cuộc tấn công trả đũa" của nhà nước Do Thái. Tuyên bố cũng nêu rõ các cuộc tấn công hiện nay có thể sẽ leo thang thành vòng xoáy xung đột vượt ngoài tầm kiểm soát, đồng thời kêu gọi Ixraen "một lần nữa chấm dứt ngay các chính sách phi nhân đạo và không thể chấp nhận được đối với người dân ở dải Gaza".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết Mỹ "đặc biệt quan ngại về tình trạng tái diễn bạo lực tại miền nam Ixraen" và "lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất mọi cuộc tấn công rốckét từ dải Gaza". Theo bà Nulen, các cuộc tấn công đã làm gia tăng nghiêm trọng tình trạng bạo lực tại Trung Đông trong những ngày qua. Bà kêu gọi các bên liên quan ngừng mọi hành động thù địch và thực thi các nỗ lực để khôi phục tình hình.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản