Ixraen đình chỉ quan hệ với Hội đồng Nhân quyền LHQ

Ngày 26/3, Ixraen tuyên bố đình chỉ quan hệ với Hội đồng Nhân quyền (HRC) của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm phản đối hội đồng tiến hành điều tra về các khu định cư Do Thái.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ixraen, ông Yigal Palmor cho biết bộ trên đã quyết định ngừng mọi hình thức hợp tác với HRC như trao đổi các đoàn, trao đổi thông tin và tư vấn....và đã thông báo chính thức với hội đồng trên.

 

Công trường xây dựng  khu định cư Dothái  Gilo ở Đông Giêruxalem hồi tháng 10/2011. Ảnh: AFP/ TTXVN.


Trong một phản ứng đầu tiên, người đứng đầu HRC, bà Laura Dupuy Lasserre tuyên bố lấy làm tiếc về quyết định trên của chính quyền Tel Aviv, cho rằng cuộc điều tra có thể làm rõ các chính sách và hành động riêng của Ixraen.

Quyết định của Ixraen được đưa ra sau khi hồi tuần trước, HRC đã ra lệnh mở cuộc điều tra đầu tiên về việc hoạt động định cư Do Thái ở Ixraen có thể đang xâm phạm tới quyền lợi của người Palextin. Giới chức Tel Aviv cáo buộc HRC thiên vị và "không có lý do để tiếp tục hợp tác" với cơ quan này.

Đây không phải là lần đầu tiên Ixraen phản ứng với các quyết định của những tổ chức thành viên LHQ liên quan tới nước này và Chính quyền Palextin. Tháng 11 năm ngoái, nhằm phản đối việc Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của LHQ (UNESCO) đã dành quy chế thành viên đầy đủ cho Palextin, Nhà nước Do Thái đã ngừng đóng góp tài chính cho tổ chức này. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế khiến Tel Aviv phải hủy bỏ chưa đầy một tháng sau đó.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản