Ixraen đang cân nhắc việc tấn công Iran

Một xã luận đăng trên tờ "Bưu điện Oasinhtơn" số ra ngày 2/2 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tin rằng "rất có khả năng" Ixraen sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân Iran trong mùa xuân này.


Ảnh minh họa. Nguồn Internet.


Ông Panetta nói: "Ixraen ám chỉ rằng họ đang cân nhắc cuộc tấn công này, chúng tôi đã trình bày những quan ngại của mình". Theo báo trên, ông Panetta "tin rằng rất có khả năng Ixraen sẽ tấn công Iran vào tháng tư, tháng năm hoặc tháng sáu này trước khi Têhêran tiến tới cái mà Ten Avíp mô tả là 'một vùng miễn dịch' để khởi động chế tạo bom hạt nhân". Ông Panetta nói: "Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn chưa quyết định chính xác Mỹ sẽ phản ứng ra sao nếu người Ixraen tiến hành tấn công".

Được biết, Tổng thống Barack Obama và Bộ trưởng Panetta đã "cảnh báo người Ixraen rằng Mỹ phản đối một cuộc tấn công, đồng thời tin rằng cuộc tấn công này sẽ làm trật chương trình cấm vận kinh tế quốc tế ngày càng chứng tỏ hiệu quả và những nỗ lực phi quân sự khác nhằm ngăn cản Iran vượt qua ngưỡng trên".

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Ixraen Moshe Yaalon khẳng định các cơ sở vũ khí hạt nhân của Iran vẫn có thể bị huỷ hoại trước các cuộc tấn công quân sự tiềm tàng, đồng thời cho rằng các boongke ngầm không đủ khả năng bảo vệ. Bộ trưởng Quốc phòng Ixraen Ehud Barak thì khẳng định nếu các biện pháp trừng phạt kinh tế thất bại, Ixraen sẽ cân nhắc hành động quân sự với Iran. Ông Barak nói: "Nếu các biện pháp trừng phạt không thể ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran, sẽ cần tính tới hành động (quân sự)”. Ông nói thêm rằng Ixraen sẵn sàng hành động trước khi "quá muộn".


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản