Italy: Trên 2,9 triệu người sập bẫy lừa đảo hóa đơn điện

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, khảo sát mới nhất từ trang web so sánh giá Facile.it, do mUp Research thực hiện, cho thấy khoảng 2,9 triệu người dân Italy đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo hoặc âm mưu gian lận liên quan đến hóa đơn điện và khí đốt.

Dù số nạn nhân đã giảm 27% so với 3 năm trước nhờ các chiến dịch truyền thông, tổng thiệt hại kinh tế vẫn chạm ngưỡng báo động, lên tới gần 650 triệu euro (752 triệu USD).

Khảo sát cho biết các đối tượng lừa đảo đang đa dạng hóa kênh tiếp cận để bẫy người tiêu dùng. Tổng đài giả vẫn là hình thức lừa đảo phổ biến nhất, chiếm 68,2%. Đứng thứ hai là thư điện tử (24,9%), tiếp đến là hình thức đến tận nhà (12,9%), nhắn tin qua ứng dụng (9,5%) và mạng xã hội (6%).

Đáng lưu ý, khảo sát cũng cho thấy hình ảnh nạn nhân hoàn toàn khác so với nhận định thông thường. Tỷ lệ nạn nhân trung bình cả nước là 7%, nhưng con số này vọt lên 9,2% ở nhóm tuổi 25-34 và cao nhất ở mức 10,1% ở nhóm 35-44 tuổi. Không chỉ vậy, tỷ lệ bị lừa ở người có trình độ đại học cao hơn gấp đôi so với mức trung bình cả nước.

Tuy nhiên, có tới 59,2% nạn nhân chọn cách im lặng thay vì báo cảnh sát. Lý do chủ yếu là do 36,1% nạn nhân cho rằng thiệt hại nhỏ không đáng kể, 22,7% tin không thể lấy lại tiền và 16,8% cảm thấy xấu hổ vì bị lừa.

Hiện các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng Italy cần cảnh giác trước 5 dấu hiệu, gồm xác minh danh tính người thu tiền, tuyệt đối không giao tiền mặt cho người đến tận nhà không hẹn trước; cần dập máy ngay nếu nhận được các cuộc gọi dọa tăng cước gấp hoặc ép đổi hợp đồng tức thì; chỉ xem xét các đề xuất thương mại thông qua văn bản chính thức và không chấp nhận áp lực thời gian; không cung cấp mã định danh điểm cấp điện (POD) và khí đốt (PDR) cho đối tượng chưa xác minh; ngoài ra cần tránh xác nhận vô thức qua điện thoại để tránh bị ghi âm cắt ghép.

Trong trường hợp vô tình ký hợp đồng do bị lừa dối, người tiêu dùng có quyền gửi khiếu nại tranh chấp theo quy định của pháp luật.

Việt Hải (TTXVN)
Pakistan bắt giữ gần 300 người nước ngoài liên quan đến trung tâm lừa đảo
Pakistan bắt giữ gần 300 người nước ngoài liên quan đến trung tâm lừa đảo

Ngày 17/8, giới chức Pakistan thông báo cơ quan chức năng đã bắt giữ 258 người nước ngoài, sau khi tiến hành truy quét một nhóm nghi là "trung tâm gọi điện lừa đảo" tại thủ đô Islamabad.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN