Italy thông qua Dự luật chống tham nhũng

Thượng viện Italy (Italia) ngày 17/10 đã bỏ phiếu thông qua Dự luật chống tham nhũng với 228 phiếu thuận, 33 phiếu chống và 2 phiếu trắng trong bối cảnh nước này đang phải giải quyết nhiều vụ tham nhũng công quỹ tồi tệ nhất trong 20 năm qua.

 

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Bộ trưởng Tư pháp Italy Paola Severino đã bày tỏ quan điểm bảo vệ dự luật nói trên trước những chỉ trích nói rằng một số biện pháp cứng rắn trong dự luật đã bị lược bỏ, kể cả việc cấm những đối tượng từng bị kết án ra tranh cử vào các cơ quan công quyền. Theo bà Severino, những biện pháp cứng rắn này vẫn là một ưu tiên, nhưng việc đưa chúng vào dự luật sẽ làm trì hoãn lộ trình thông qua văn bản pháp luật này.

 

Bà Severino còn cho hay làn sóng điều tra chống tham nhũng hiện nay nhằm vào các chính trị gia địa phương ở Italy hiện còn nghiêm túc hơn các cuộc điều tra trong chiến dịch "Bàn tay sạch" vào những năm 90 của thế kỷ trước, đã làm sụp đổ toàn bộ tầng lớp chính trị cầm quyền.

 

Trước đó, phát biểu với các đại diện chính quyền địa phương tại một cuộc hội thảo ở thành phố Bologna, Thủ tướng Italy Mario Monti nhấn mạnh một đạo luật chống tham nhũng nghiêm túc là nhân tố cơ bản cho các hoạt động của Italy và sự đầu tư của quốc tế nhằm khai thông tăng trưởng của nước này.

 

Chính phủ kỹ trị của Thủ tướng Monti đang thúc đẩy để Dự luật chống tham nhũng được nhanh chóng thông qua tại hai viện của Quốc hội nhằm củng cố lại niềm tin trong hệ thống chính trị và chứng tỏ rằng họ đang nỗ lực chống tham nhũng. Dự luật nói trên hiện đã được chuyển sang Hạ viện để thảo luận và xem xét thông qua.

 

Trong thời gian gần đây, nhiều vụ bê bối tham nhũng đã bị phát hiện tại các chính quyền địa phương ở thủ đô Roma, Milan và nhiều thành phố khác. Thống đốc vùng Lombardy ở miền Bắc Italy, ông Roberto Formigoni ngày 17/10 cũng đã tuyên bố rằng Hội đồng vùng này sẽ bị giải tán vào ngày 25/10 tới để tổ chức bầu cử sớm trước nhiệm kỳ tới 3 năm, tiếp sau vụ một quan chức chính quyền vùng bị bắt hồi tuần trước do bị nghi ngờ mua phiếu bầu.

 

Theo Tòa án Kiểm toán của Italy, tình trạng tham nhũng đã làm kinh tế nước này thất thoát khoảng 60 tỷ ơrô mỗi năm trong khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Italia đạt gần 1.700 tỷ euro.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản