Italy siết chặt quy định phòng chống dịch COVID-19 dịp Giáng sinh và Năm mới

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, tối 3/12, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã thông báo sắc lệnh mới nhằm ngăn chặn làn sóng thứ 3 của đại dịch COVID-19 trong dịp Lễ Giáng sinh và Năm mới.

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển trên đường phố tại Rome, Italy, ngày 14/11/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Sắc lệnh mới cấm mọi hoạt động di chuyển giữa các vùng từ ngày 21/12/2020 - 6/1/2021 với khung giờ giới nghiêm từ 22 giờ hàng ngày. Tuy nhiên các khách sạn vẫn được mở cửa vào tối 31/12, nhưng không được phép tổ chức tiệc hay ăn tối. Các nhà hàng sẽ đóng cửa lúc 18 giờ. Ngoài ra, sắc lệnh cũng quy định từ ngày 7/1 năm sau, các trường học học sẽ dần mở cửa trở lại; các quán bar, nhà hàng có thể giao hàng từ 5h đến 22h hàng ngày tại các khu vực vùng đỏ và vùng cam.

Phát biểu trước báo giới về sắc lệnh vừa ban hành, Thủ tướng Conte nêu rõ Italy đã tránh được lệnh đóng cửa toàn quốc nhưng không thể mất cảnh giác trong dịp lễ Giáng sinh và cần phải ngăn làn sóng dịch thứ 3 có thể xuất hiện vào tháng 1 tới. Theo ông, thận trọng là cần thiết để bảo vệ mọi người, đặc biệt là người cao tuổi. Ông còn khuyến cáo người dân không tiếp những người không sống cùng nhà trong dịp Giáng sinh và Năm mới.

Trước đó một ngày, Tổng thống Italy Sergio Mattarella cũng đã ký sắc lệnh Giáng sinh cấm di chuyển giữa các vùng và thành phố trong dịp lễ; đóng cửa các trung tâm mua sắm vào cuối tuần, trước và trong ngày lễ, ngoại trừ các cửa hàng thuốc, trung tâm y tế, thực phẩm, nông nghiệp, thuốc lá và sách báo. Với các ngày trong tuần, các cửa hàng được mở cửa đến 21h. Dịch vụ kinh doanh ăn uống cũng được phép mở cửa phục vụ buổi trưa nhưng tối đa 4 người/bàn và phải là những người sống cùng nhau. Các hoạt động thi đấu thể thao vẫn diễn ra nhưng không có khán giả.

Các sắc lệnh mới được ban hành trong bối cảnh làn sóng dịch thứ 2 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Italy. Theo Bộ Y tế nước này, tổng số ca mắc COVID-19 đã lên tới 1.664.829 người, trong đó ghi nhận 58.038 người tử vong. Hiện số ca mắc mới vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, thậm chí ngày 3/12 còn chứng kiến con số kỷ lục 23.225 ca mắc mới và 993 người tử vong vì COVID-19.

Hải Linh (TTXVN)
EU ban hành hướng dẫn phòng dịch dịp lễ Giáng sinh và Năm mới
EU ban hành hướng dẫn phòng dịch dịp lễ Giáng sinh và Năm mới

Ngày 2/12, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các quốc gia thành viên củng cố hệ thống y tế và áp đặt các biện pháp hạn chế đối với các sự kiện tập trung đông người trước thềm dịp lễ Giáng sinh sắp tới, nhằm tránh tình trạng gia tăng số ca mắc mới COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN