Italy siết chặt kiểm dịch COVID-19 đối với du khách nước ngoài

Ngày 7/10, Bộ trưởng Y tế Italy, ông Roberto Speranza cho biết nước này sẽ quy định bắt buộc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với những người nhập cảnh từ Anh, Hà Lan, Bỉ và CH Séc, trong bối cảnh ngày càng nhiều lo ngại về tình trạng gia tăng các ca mắc mới COVID-19 trên toàn châu Âu.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Rome, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang Facebook, Bộ trưởng Speranza viết: “Số ca nhiễm ngày càng tăng trên toàn châu Âu, ở Italy cũng vậy. Tôi đã ký lệnh quy định những người đến từ Anh, Hà Lan, Bỉ và Cộng hòa Séc bắt buộc phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2”.

Tại Anh, tờ The Sun cho biết Thủ tướng Boris Johnson sẽ chỉ thị các quán rượu và nhà hàng tại nhiều khu vực phía Bắc England, trong đó có các thành phố Manchester, Liverpool, đóng cửa từ ngày 12/10 tới để ngăn dịch bệnh tiếp tục lây lan. 

Kế hoạch trên được đưa ra sau khi Thủ hiến vùng Scotland - Nicola Sturgeon thông báo các quán rượu, nhà hàng tại miền Trung Scotland, trong đó có các thành phố lớn Glasgow và Edingburg, sẽ phải đóng cửa trong 16 ngày từ ngày 9/10. Bà Sturgeon cũng cho biết sẽ cấp thêm 40 triệu bảng Anh (52 triệu USD) để hỗ trợ những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Trong khi đó, Nhật báo Iran đưa tin nước này đã đóng cửa biên giới với Iraq do dịch bệnh tái bùng phát tại Iraq. Theo đó, người Iran sẽ không thể đến Iraq để thực hiện lễ hành hương Arbaeen – một nghi lễ của người Hồi giáo theo dòng Shiite, vào ngày 8/10 tới. Giới chức Iran hối thúc những người hành hương hạn chế đến các khu vực biên giới Iran và Iraq.

Ngày 20/9 vừa qua, Bộ Y tế Iraq thông báo cấm người nước ngoài nhập cảnh nước này để phòng dịch COVID-19 lây lan. 

Cùng ngày 7/10, Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye thông báo chính quyền sẽ siết chặt các biện pháp phòng chống COVID-19 tại các vùng lãnh thổ Palestine. 

Phát biểu tại một cuộc họp nội các của Chính quyền Palestine (PA) tại thành phố Ramallah, ông Ishtaye nhận định “số ca mắc mới trong ngày tại các vùng lãnh thổ Palestine vẫn cao và đáng lo ngại”. Thủ tướng Ishtaye cho biết PA sẽ siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan giữa lúc dịch bệnh tái bùng phát tại một số nước, đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang tại nơi công cộng cũng như nơi đông người.

Trong khi đó, giới chức Tunisia thông báo sẽ bắt đầu áp đặt lệnh giới nghiêm từ 21h hôm trước đến 5h sáng hôm tại vùng thủ đô Tunis bao gồm các tỉnh Tunis, Ariana, Ben Arous và Manouba. Quyết định sẽ có hiệu lực trong 15 ngày kể từ ngày 8/10. Lệnh giới nghiêm được áp đặt nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 tại các khu vực này.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Italy siết chặt quy định phòng dịch COVID-19
Italy siết chặt quy định phòng dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Chính phủ Italy ngày 7/10 đã thông qua sắc lệnh mới, theo đó bắt buộc người dân phải luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, ngoại trừ một số trường hợp như đang chơi hoặc thi đấu thể thao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN