Italy, Pháp thúc đẩy kiểm soát biên giới châu Âu

Ngày 17/1, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã có cuộc điện đàm với Tổng thổng Pháp Emmanuel Macron nhằm thảo luận về những vẫn đề trọng tâm của chương trình nghị sự châu Âu và thế giới.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn thông báo từ Phủ Thủ tướng Italy cho biết, tại cuộc điện đàm, lãnh đạo hai nước đã tái khẳng định sự hỗ trợ đầy đủ cho Ukraine và tính cấp bách của việc xác định những giải pháp hiệu quả ở cấp độ châu Âu để hỗ trợ khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp châu Âu, cũng như vấn đề chống nhập cư bất hợp pháp thông qua kiểm soát hiệu quả biên giới bên ngoài của Liên minh châu Âu (EU). Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục thảo luận về những vấn đề này.

Cuộc điện đàm diễn ra trong không khí cởi mở, thân mật, và được xem là dấu hiệu tan băng căng thẳng quan hệ giữa Italy và Pháp liên quan đến vấn đề người di cư. Hồi tháng 11/2022, sau khi Thủ tướng Meloni lên nắm quyền, căng thẳng giữa hai bên đã xuấ thiện liên quan đến việc tiếp nhận tàu cứu hộ người di cư Ocean Viking của tổ chức phi chính phủ Pháp Sos Mediterranee. Nhà chức trách Italy đã không cho phép tàu cập cảng và 230 người di cư trên tàu cuối cùng đã được phép lên bờ tại Pháp. Vụ việc được Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darminin nhìn nhận "sẽ gây những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng với quan hệ song phương".

Ngoài ra, cuộc điện đàm cũng được xem là nỗ lực của Tổng thống Pháp nhằm tìm kiếm các đồng minh đáng tin cậy trong chiến lược "Made in Europe" được đưa ra mới đây, với những đề xuất để ứng phó với thách thức từ xung đột Ukraine, cũng như Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ, nhằm tránh nguy cơ phi công nghiệp hóa châu Âu, thất nghiệp và lạm phát.

Hải Linh (TTXVN)
Quân đội Hàn - Mỹ tập trận chung gần biên giới liên Triều
Quân đội Hàn - Mỹ tập trận chung gần biên giới liên Triều

Theo hãng tin Yonhap, các đơn vị của Lục quân Hàn Quốc đã tập trận chung với Nhóm tác chiến thuộc Lữ đoàn Stryker, Sư đoàn Bộ binh số 2 của Mỹ, gần biên giới liên Triều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN