Italy nêu cách thức vượt qua mùa Đông khó khăn nhất mà không cần khí đốt của Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 15/9, ông Claudio Descalzi, Giám đốc điều hành Eni, công ty dầu khí quốc doanh lớn nhất Italy, cho rằng nước này sẽ có thể vượt qua mùa Đông sắp tới mà không gặp vấn đề lớn, cho dù Nga có quyết định cắt nguồn cung cấp khí đốt.

Chú thích ảnh
Nhà máy khí đốt của tập đoàn năng lượng Eni ở Marina di Ravenna, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Descalzi nhấn mạnh rằng bằng cách tăng cường nhập khẩu khí đốt từ Algeria giúp kho khí đốt tự nhiên dự trữ gần đầy và các biện pháp tiết kiệm năng lượng, Italy có thể vượt qua mùa Đông năm nay, miễn là thời tiết không giá lạnh bất thường kéo dài.

Ông Descalzi nói: “Nếu mùa Đông chỉ lạnh ở mức trung bình, chúng tôi sẽ có thể vượt qua được. Chúng tôi phải rất tập trung. Mùa Đông năm nay sẽ là khó khăn nhất. Chúng tôi phải đa dạng hóa các nguồn năng lượng và rõ ràng là cần phải tiếp tục con đường phát triển năng lượng tái tạo".

Người đứng đầu Eni cũng công bố chiến lược của công ty này nhằm giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Ông Descalzi cho biết: “Từ năm nay đến năm sau, kế hoạch của chúng tôi là giảm hơn 50% lượng khí đốt mà chúng tôi nhập khẩu từ Nga. Đến năm 2023 và 2024, chúng tôi sẽ đạt mức giảm 80% và chúng tôi sẽ đạt mục tiêu không cần khí đốt của Nga vào năm 2024 - 2025".

Trước khi diễn ra cuộc xung đột Nga - Ukraine, Italy là nước nhập khẩu khí đốt của Nga lớn thứ 2 trong Liên minh châu Âu, chỉ sau Đức.

Dương Hoa (TTXVN)
Nga giảm 50 tỷ m3 khí đốt xuất sang EU trong năm nay
Nga giảm 50 tỷ m3 khí đốt xuất sang EU trong năm nay

Hãng tin Interfax dẫn phát biểu ngày 15/9 của Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết lượng khí đốt của nước này xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm 50 tỷ m3 trong năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN