Italy có thể tổ chức bầu cử trước thời hạn vào đầu năm 2017

Ngày 6/12, Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano nói rằng sau thất bại của Thủ tướng Matteo Renzi trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp, bầu cử trước thời hạn ở nước này có thể diễn ra vào tháng 2/2017.

Một địa điểm bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân ở Rome ngày 4/12. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời phỏng vấn tờ "Corriere della Sera", nhật báo hàng đầu ở Italy, ông Alfano nói: “Tôi dự đoán Italy có thể tổ chức bầu cử sớm vào tháng 2/2017. Dĩ nhiên, vấn đề này sẽ do Tổng thống Sergio Mattarella quyết định, chứ không phải chúng tôi”.


Ông Alfano, thuộc đảng Trung hữu Mới (NCD) từng kêu gọi cử tri Italy bỏ phiếu ủng hộ Thủ tướng Renzi, cho biết thêm đảng của ông sẽ không phản đối lập trường của Tổng thống Mattarella nếu Tổng thống quyết định tổ chức bầu cử sớm.

Trước đó, hôm 5/12, Thủ tướng Renzi đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Mattarella song Tổng thống đã đề nghị ông Renzi trì hoãn việc từ chức cho đến khi kế hoạch ngân sách 2017 được thông qua tại Quốc hội, có thể là vào cuối tuần này, hoặc thậm chí có thể kéo dài đến cuối tháng 12. Một tuyên bố từ Phủ Tổng thống cho biết ông Renzi cũng đồng ý trì hoãn việc từ chức của mình.

TTXVN/Tin Tức
Thủ tướng Italy đệ đơn từ chức lên Tổng thống
Thủ tướng Italy đệ đơn từ chức lên Tổng thống

Tối 5/12 theo giờ địa phương, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella sau khi bị thất bại nặng nề trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp hôm 4/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN