Thủ tướng Italy đệ đơn từ chức lên Tổng thống

Tối 5/12 theo giờ địa phương, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella sau khi bị thất bại nặng nề trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp hôm 4/12.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi trong cuộc họp báo sau phiên họp Hội đồng Bộ trưởng ở Rome ngày 15/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Tuy nhiên, Tổng thống Mattarella đã đề nghị Thủ tướng Renzi trì hoãn việc từ chức cho đến khi kế hoạch ngân sách 2017 được thông qua tại Quốc hội, có thể là vào cuối tuần này hoặc thậm chí có thể kéo dài đến cuối tháng 12. Một tuyên bố từ Phủ Tổng thống cho biết ông Rendi cũng đã đồng ý trì hoãn việc từ chức của mình.

Trước đó, mạng Bloomberg đưa tin lựa chọn tốt nhất của Tổng thống Mattarella hiện nay là tìm một nhân vật khác để thay thế ông Renzi. Nhân vật này phải được đảng Dân chủ (PD) trung tả ủng hộ và phải có khả năng kiểm soát được đa số phiếu tại Hạ viện.

Những ứng cử viên tiềm năng có thể là Bộ trưởng Tài chính Pier Carlo Padoan, Chủ tịch Thượng viện Pietro Grasso và Bộ trưởng Văn hóa Dario Franceschini.

Thủ tướng Matteo Renzi đã tuyên bố từ chức sau khi kết quả trưng cầu cầu dân ý vừa qua tại Italy cho thấy có tới 60% người dân nước này không ủng hộ dự luật cải cách hiến pháp do chính phủ của đảng Dân chủ khởi xướng.

Các đại diện của liên minh cánh hữu đối lập tại Italy gồm Liên đoàn phương Bắc, đảng Tiến lên Italy và Phong trào 5 sao đều tuyên bố sẽ gây sức ép để buộc Thủ tướng Matteo Renzi phải từ chức trong thời gian sớm nhất và tiến hành bầu cử thành lập một chính phủ mới.

TTXVN/Tin Tức
Tương lai Italy sau thất bại của Thủ tướng Renzi
Tương lai Italy sau thất bại của Thủ tướng Renzi

Triển vọng kinh tế ảm đạm, tình trạng bất ổn chính trị gia tăng, lãi suất trái phiếu được nâng lên... sẽ là những mảnh ghép trong bức tranh tương lai sau trưng cầu ý dân của Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN