Italia: Thủ tướng Mario Monti có kế hoạch nắm quyền đến năm 2013

Lãnh đạo đảng Liên minh Trung dung (AdC) của Italia, ông Francesco Pionati ngày 14/11 cho biết Thủ tướng được chỉ định Mario Monti có kế hoạch lãnh đạo chính phủ mới của nước này cho đến khi nhiệm kỳ quốc hội hiện nay kết thúc vào năm 2013.


Thủ tướng Italia Mario Monti. Ảnh: TXH-TTXVN

Theo trang điện tử www.monstersandcritics.com, phát biểu với báo giới sau khi có cuộc thảo luận với tân Thủ tướng Monti cùng ngày, ông Francesco Pionati nói: “Ông Monti nói với chúng tôi rằng ông ta sẽ không bao giờ chấp nhận một sự ủy trị tạm thời, và rằng chính phủ của ông ta sẽ tìm cách để kéo dài cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ quốc hội hiện nay. Ông Monti cũng giải thích rằng khung thời gian nắm quyền của ông ta là kéo dài đến năm 2013 và đây chỉ là một khoảng thời gian ngắn để giải quyết mọi vấn đề về cơ cấu của đất nước”.

Trong ngày 14/11, Thủ tướng được chỉ định Monti đã có nhiều cuộc đàm phán với các chính đảng để thành lập một chính phủ mới và dự kiến tiến trình đàm phán này sẽ kéo dài đến hết ngày 15/11. Một nguồn tin báo chí cho biết ông Monti có thể công bố thành phần nội các mới vào ngày 16/11. Chủ tịch Hạ viện Italia Gianfranco Fini thì dự đoán đến cuối ngày 18/11, ông Monti sẽ có khả năng tập hợp được đa số ủng hộ đủ để giành thắng lợi trong các cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại hai viện của quốc hội. Ông Monti được chỉ định làm thủ tướng tạm quyền vào ngày 13/11 tiếp sau sự từ chức của ông Silvio Berlusconi hôm 12/11.

Ông Berlusconi và đảng Nhân dân Tự do (PDL) của ông đã tỏ ý ủng hộ có điều kiện một chính phủ kỹ trị do ông Monti lãnh đạo. PDL cho rằng chính phủ mới này chỉ nên tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định đủ để thực hiện những biện pháp nhằm giải cứu Italia tránh khỏi thảm họa tài chính.

Ngự Bình
(P/v TTXVN tại Italia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản