Ít nhất 116 người thiệt mạng, mất tích do mưa lũ, lở đất ở Ấn Độ, Nepal

Ít nhất 116 người đã thiệt mạng và nhiều người mất tích do mưa lũ, lở đất tàn phá Ấn Độ và Nepal trong những ngày qua. 

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ Ấn Độ sơ tán người dân tại khu vực mưa lớn ở Alappuzha, bang Kerala, ngày 17/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trao đổi với báo giới ngày 20/10, nhà chức trách Ấn Độ cho biết tại bang miền Bắc Uttarakhand, 46 người đã thiệt mạng và 11 người vẫn đang mất tích, trong khi số người thiệt mạng tại bang miền Nam Kerala là 39 người.

Trước đó một ngày, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ đã gia hạn và nâng mức độ cảnh báo về thời tiết nguy hiểm, đồng thời dự báo mưa lớn tiếp diễn trong những ngày tới. Một số khu vực đã bị ngập sau khi ghi nhận lượng mưa hơn 400 mm vào ngày 18/10 vừa qua, gây lở đất và lũ lụt trên diện rộng.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể một nạn nhân trong đợt mưa lũ ở Thodupuzha, bang Kerala ngày 16/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN.

Nhà chức trách bang Uttarakhand đã ra lệnh đóng cửa các trường học và cấm tất cả hoạt động tôn giáo, du lịch trên toàn bang. Hình ảnh đăng tải trên truyền hình và truyền thông xã hội cho thấy mưa lớn gây ngập đến 40 cm ở khu vực gần hồ Nainital, một địa danh du lịch nổi tiếng ở Ấn Độ, và đoạn sông Hằng chảy qua thành phố Rishikesh đã tràn bờ. Hơn 100 khách du lịch đã bị mắc kẹt tại một khu nghỉ mát. Tháng 2 vừa qua, lũ lụt tại Uttarakhand cũng đã cướp đi sinh mạng của khoảng 200 người.

Trong khi đó, tại Nepal, cơ quan quản lý thiên tai nước này cho biết 31 người đã thiệt mạng do mưa lớn gây lũ lụt và sạt lở đất, trong khi 43 người bị mất tích. Nhà chức trách cho biết số người thiệt mạng có thể còn gia tăng do mưa vẫn xối xả trút xuống nhiều khu vực. 

Giới chuyên gia cho rằng ngoài tình trạng ấm lên toàn cầu khiến băng tan nhiều hơn, việc xây dựng hồ thủy điện và nạn phá rừng cũng là nguyên nhân gây ra lũ lụt và sạt lở đất.

Phan An  (TTXVN)
Trên 20 người bị thiệt mạng do lũ lụt tại bang Kerala, Ấn Độ
Trên 20 người bị thiệt mạng do lũ lụt tại bang Kerala, Ấn Độ

Giới chức Ấn Độ ngày 18/10 cho biết đã có ít nhất 22 người thiệt mạng sau khi mưa to trút xuống bang Kerala, miền Nam nước này hồi cuối tuần qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN