ISS thay chỉ huy mới

Ngày 26/9, phi hành đoàn gồm một nhà du hành vũ trụ người Mỹ và 2 phi hành gia người Nga đã trao quyền chỉ huy Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho phi hành đoàn mới, để chuẩn bị trở về Trái Đất sau khi hoàn tất sứ mệnh không gian kéo dài tới 371 ngày. 

Chú thích ảnh
Phi hành gia Andreas Mogensen. Ảnh: nasa.gov

Cụ thể, phi hành gia Sergey Prokopyev thuộc Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos, đã thay mặt phi hành đoàn hết nhiệm vụ bàn giao lại chìa khóa tượng trưng cho chỉ huy mới người Mỹ Andreas Mogensen của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Sau đó, nhóm trở về sẽ lên tàu vũ trụ Soyuz MS-23, rời module và dự kiến hạ cánh xuống Kazakhstan vào tối 27/9 theo giờ Việt Nam.

Phi hành gia Mogensen đã bày tỏ cảm xúc vinh dự khi đảm nhận vai trò chỉ huy mới của ISS, đồng thời gửi lời cảm ơn những đồng nghiệp người Nga vì sự cống hiến hết mình cho sứ mệnh khám phá không gian. 

ISS là dự án hợp tác chung giữa 5 cơ quan vũ trụ, trong đó có NASA và Roscosmos, đã vận hành trong quỹ đạo quanh Trái Đất kể từ năm 1998 và đến nay đã thực hiện hàng nghìn thí nghiệm khoa học.

Hồng Nhung (TTXVN)
Phi hành gia Mỹ lập kỷ lục về thời gian lưu lại trên ISS
Phi hành gia Mỹ lập kỷ lục về thời gian lưu lại trên ISS

Ngày 12/9, nhà du hành Frank Rubio của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phá kỷ lục là phi hành gia Mỹ làm nhiệm vụ lâu nhất trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) với hơn 355 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN