Israel trục vớt mảnh vỡ tên lửa Iran từ Biển Chết

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã công bố với báo chí về phần còn lại của một tên lửa đạn đạo Iran mà nước này trục vớt được từ Biển Chết.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt tại Jerusalem để đánh chặn thiết bị bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4. Ảnh: THX/TTXVN

Theo IDF, đây là tên lửa Emad có đầu đạn ước tính nặng 500 kg. Tờ Times of Israel đưa tin, chỉ còn thùng nhiên liệu của tên lửa được thu hồi do hệ thống phòng không tầm xa Arrow của Israel đã phá hủy đầu đạn và động cơ.

Phần còn lại của thùng nhiên liệu dài 11 mét, tương đương 70% chiều dài toàn bộ tên lửa Emad. Tên lửa khổng lồ này là một trong 120 tên lửa đạn đạo Iran đã phóng vào Israel. Phần thùng nhiên liệu của Emad được tìm thấy vào sáng 14/4 khi đang trôi nổi trên Biển Chết. Nó đã bay hơn 1.500 km từ Iran tới Israel trong khoảng 12 phút.

Ngày 16/4, khi công bố phần còn lại của tên lửa Iran với truyền thông, người phát ngôn của IDF, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari đánh giá việc Iran phóng 110 tên lửa đạn đạo là hành động leo thang nguy hiểm trong khu vực.

Ông Hagari phát biểu bằng tiếng Anh: “Chúng tôi sẽ phản ứng theo phương pháp và thời điểm chúng tôi lựa chọn. Chúng tôi không chỉ có khả năng phòng thủ, điều đã được chứng minh vào tối 13/4, mà chúng tôi còn có khả năng tấn công”. Ông từ chối đưa ra khung thời gian cụ thể cho phản ứng của Israel.

Dưới đây là video về mảnh vỡ còn lại của tên lửa Emad do IDF công bố tại căn cứ quân sự Julis (nguồn: Reuters):

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant ngày 16/4 cho biết Iran đã bắn 300 tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình cùng thiết bị bay không người lái tấn công Israel đêm 13/4. Ông Yoav Gallant thừa nhận có 4 tên lửa đạn đạo đã vượt qua được hệ thống phòng không của Israel.

Mỹ và các đồng minh châu Âu đã hối thúc Israel kiềm chế tấn công quân sự vào Iran, đồng thời cam kết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn để hạn chế Iran xuất khẩu dầu và chế tạo thiết bị bay tấn công không người lái.

Các quốc gia phương Tây lo ngại hành động trả đũa của Israel có thể đẩy khu vực Trung Đông vào một cuộc xung đột rộng lớn hơn đồng thời làm giảm ủng hộ của quốc tế dành cho Tel Aviv.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 16/4, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian khẳng định Tehran không theo đuổi việc gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Times of Israel)
Bài học với Mỹ sau đợt phòng thủ tên lửa của Israel
Bài học với Mỹ sau đợt phòng thủ tên lửa của Israel

Một mối đe dọa hiện hữu là hệ thống phòng không nguy cơ bị áp đảo với lượng tên lửa lớn tên lửa tấn công. Cuộc tấn công của Iran cũng cho thấy sự thiếu hụt trong sản xuất hệ thống đánh chặn của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN