Truyền thông Iran tiết lộ chi tiết các loại tên lửa và UAV tấn công Israel

Gần đây, truyền thông Iran đã điểm danh chi tiết những loại tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nước này sử dụng trong cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Israel đêm 13/4.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không của Israel đánh chặn vụ tấn công bằng tên lửa trên bầu trời Tel Aviv ngày 14/4. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh Press TV, trước khi phóng tên lửa và UAV, Tehran đã tấn công mạng hệ thống radar và điện lưới của Israel, gây mấy điện.

Trong khi đó, hãng thông tấn bán chính thức Mehr cho biết có hàng chục máy bay không người lái cảm tử Shahed-136 tham gia chiến dịch. Shahed-136 sở hữu tầm hoạt động lên tới 2.000 km, mang tải trọng 50 kg.

Một số kênh Telegram có liên quan đến Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) lại tuyên bố rằng máy bay không người lái Shahed-238 cũng góp mặt trong cuộc tấn công. Shahed-238 được cho có thể đạt tốc độ lên tới 600 km/h.

Ngoài các máy bay không người lái, Iran cũng tung nhiều tên lửa hướng đến Israel hôm 13/4. Press TV đưa tin nhiều khả năng Iran đã dùng tên lửa đạn đạo tầm trung Kheibar Shekan có thể vươn xa tới 1.450 km.

Còn có thông tin rằng Tehran đã phóng một số tên lửa siêu vượt âm Fattah mang phạm vi hoạt động lên tới 1.400 km và sở hữu năng lực vượt trội xuyên thủng hệ thống phòng không đối thủ nhờ tốc độ và tính linh hoạt.

Trong khi đó, Mehr cho rằng Iran cũng đã sử dụng tên lửa Khorramshahr-4 tầm bắn 2.000 km và tải trọng 1.500 kg.

Chuyên gia về quân đội Iran tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Đức – ông Fabian Hinz đánh giá rằng Iran cũng đã triển khai tên lửa hành trình Paveh 351 có phạm vi hoạt động 1.650 km.

Iran và Israel có phản hồi tương đối khác biệt về kết quả của hành động quân sự ngày 13/4. Giới chức Iran khẳng định cuộc tấn công gặt hái thành quả tốt hơn dự kiến và gây hư hại cho hai căn cứ của Israel. Tel Aviv trong khi đó khẳng định 99% vũ khí Iran phóng đến đã bị bắn hạ.

Cuộc tấn công của Iran kéo dài trong vài tiếng đồng hồ với nhiều lớp tấn công. Sự kiện này được ghi nhận là cuộc tấn công tên lửa và máy bay không người lái lớn nhất và vươn xa nhất của Iran trong khuôn khổ chiến dịch quân sự thực tế.

Tư lệnh IRGC Hossein Salami khẳng định chiến dịch đã thành công vượt mong đợi và các vũ khí của Iran chỉ nhắm vào các cơ sở quân sự Israel, bao gồm căn cứ không quân Nevatim trong sa mạc Negev.

Dưới đây là video do quân đội Israel công bố cho thấy hư hại tại căn cứ không quân Nevatim và khu vực Hermon sau cuộc tấn công của Iran (nguồn: Reuters).


 

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo RT)
Giới chức Mỹ dự báo Israel sẽ không trả đũa trực tiếp Iran
Giới chức Mỹ dự báo Israel sẽ không trả đũa trực tiếp Iran

Bốn quan chức Mỹ cho rằng phản ứng của Israel sau khi Iran thực hiện cuộc tấn công chưa từng có mới đây có thể sẽ hạn chế và chỉ tập trung vào các mục tiêu quan trọng bên ngoài Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN