Israel tìm cách mở rộng các khu định cư Do Thái

Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman ngày 4/1 cho biết ông Lieberman đã triệu tập một cuộc họp gồm các quan chức quy hoạch cấp cao trong tuần tới nhằm thảo luận việc mở rộng các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây.

Khu định cư Givat Harsina ở thành phố Bờ Tây Hebron ngày 5/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo, ông Liberman đã triệu tập phiên họp của Hội đồng quy hoạch tối cao vào ngày 8/1 để "phê duyệt các chương trình mới về quy hoạch và bán nhà ở tại tất cả các khu vực thuộc Bờ Tây". Động thái này là "một phần trong chính sách của Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman nhằm củng cố hoạt động định cư ở khu vực Judea và Samaria.
 
Sau cuộc chiến 6 ngày năm 1967, Israel đã chiếm đóng khu Bờ Tây. Hiện có hơn 600.000 người định cư Do Thái đang sinh sống ở đây và cả khu vực Đông Jerusalem bị sáp nhập, xen giữa 2,9 triệu người Palestine. Các vụ bạo lực thường xuyên xảy ra giữa hai cộng đồng người này.


Hôm 31/12, Ủy ban Trung ương đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết hối thúc chính quyền Israel mở rộng lãnh thổ sang tất cả các khu vực định cư của người Do Thái ở Bờ Tây, đồng thời tiếp tục hoạt động xây dựng các khu định cư. Thủ tướng Netanyahu khẳng định ông vẫn ủng hộ giải pháp 2 nhà nước, mặc dù tiếp tục thúc đẩy việc mở rộng các khu định cư người Do Thái ở  Bờ Tây mà Israel chiếm đóng hơn 50 năm qua. Giới phân tích cho rằng hành động này có thể sẽ chấm dứt và dập tắt mọi hy vọng về một giải pháp 2 nhà nước đối với cuộc xung đột Israel - Palestine.


TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản