Israel nới lỏng một số hạn chế tại Dải Gaza

Israel ngày 30/7 thông báo sẽ nới lỏng một số biện pháp hạn chế đang được áp đặt tại Dải Gaza, trong đó có việc mở rộng khu vực được phép đánh bắt cá.

Chú thích ảnh
Thuyền đánh cá neo tại cảng ở thành phố Gaza ngày 11/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, ông Ghassan Alian, phụ trách điều phối các hoạt động của Chính phủ Israel tại các vùng lãnh thổ của người Palestine, cho biết: “Từ ngày 1/8, thiết bị và hàng hóa sẽ được phép vận chuyển vào Gaza, trong đó có vật tư phục vụ dự án được cộng đồng quốc tế tài trợ trong các lĩnh vực thực phẩm, cấp nước, y tế và nghề cá”.

Người dân Gaza cũng được phép đi sang Jordan qua Israel và phía Israel cũng cho phép 29 phương tiện đang bị giữ tại các cảng của Israel từ tháng 5 vào Gaza. Phía Israel cũng đã thông báo cho chính quyền Palestine về việc mở lại khu vực được phép đánh cá ngoài khơi Dải Gaza ra 12 hải lý bắt đầu từ ngày 30/7.

Thông báo của Israel nêu rõ việc nới lỏng hạn chế được đưa ra căn cứ trên đánh giá về tình hình an ninh hiện nay. Israel áp dụng các biện pháp phong tỏa Dải Gaza sau khi phong trào Hamas của Palestine giành quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này năm 2007. Các lệnh phong tỏa đã được thắt chặt sau cuộc xung đột giữa Israel và Hamas kéo dài 11 ngày hồi tháng 5 vừa qua.

Phương Hà (TTXVN)
Palestine cáo buộc Israel sát hại trẻ em ở Bờ Tây
Palestine cáo buộc Israel sát hại trẻ em ở Bờ Tây

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, một trẻ nam Palestine ngày 28/7 đã bị các binh sỹ Israel sát hại ở khu vực phía Bắc thành phố Hebron tại Bờ Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN