Israel mở rộng tấn công trên bộ tại Gaza

Ngày 20/7, quân đội Israel tuyên bố sẽ mở rộng cuộc tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza, trong bối cảnh cuộc xung đột đẫm máu nhất kể từ năm 2009 này bước sang ngày thứ 13, với con số thiệt mạng vượt quá 350 người.

Tuyên bố của quân đội Israel nêu rõ: "Tối nay, giai đoạn trên bộ của Chiến dịch Bảo vệ Biên giới sẽ mở rộng, lực lượng bổ sung sẽ tham gia nỗ lực chiến đấu chống khủng bố tại Dải Gaza và tạo nên một thực tế là cư dân Israel có thể sinh sống một cách an toàn".

Binh sĩ Israel tập kết tại khu vực miền nam, giáp giới Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN


* Trong một diễn biến khác, Mỹ mong muốn và sẽ nỗ lực để Chính quyền Palestine (PA) của Tổng thống Mahmoud Abbas khôi phục quyền kiểm soát Dải Gaza sau khi cuộc xung đột hiện nay kết thúc.

Trả lời phỏng vấn Kênh 2 truyền hình Israel ngày 19/7, Đại sứ Mỹ tại Tel Aviv Dan Shapiro cho biết ông Abbas hiện đang liên hệ mật thiết với Ai Cập nhằm nỗ lực môi giới một lệnh ngừng bắn chấm dứt sự thù địch giữa Israel và Hamas. Ông Shapiro nhấn mạnh rằng khi kết thúc cuộc xung đột này, Mỹ sẽ tìm cách giúp đỡ những nhân tố Palestine ôn hòa trở nên mạnh mẽ hơn ở Gaza, ám chỉ PA của ông Abbas. Ông Shapiro cho rằng nhân tố này có thể điều hành Gaza hiệu quả hơn Hamas.

Nhà ngoại giao Mỹ cũng nhắc lại quan điểm của Tổng thống Barack Obama mới đây rằng Mỹ ủng hộ mạnh mẽ quyền tự vệ của Israel và hiểu nhu cầu về cuộc tấn công trên bộ hiện nay tại Gaza. Tuy nhiên, ông thể hiện sự lo ngại về con số thương vong đối với dân thường của cả hai bên sau khi bạo lực leo thang, đồng thời hy vọng Israel sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch theo cách giảm thiểu thương vong cho người dân. Ông Shapiro còn phủ nhận việc Mỹ ủng hộ sáng kiến ngừng bắn khác ngoài đề xuất của Ai Cập, khẳng định rằng sự ủng hộ của Mỹ với Cairo không thay đổi.


TN
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản