Israel khoe tên lửa mới có khả năng xuyên thủng hệ thống S-300 của Nga tại Syria

Loại tên lửa “Rampage” mới nhất của Israel được thiết kế để vượt qua hệ thống phòng không S-300 của Nga với khả năng tiêu diệt các mục tiêu kiên cố như boongke.

Chú thích ảnh
Tên lửa “Rampage” được thiết kế để vượt qua hệ thống phòng không S-300 của Nga với khả năng tiêu diệt các mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: Công nghiệp Hàng không vũ trụ Israel

Hãng RT dẫn bài viết đăng hôm 18/4 trên báo Telepolis của phóng viên Florian Rötzer đưa tin cách đây một tuần, không quân Israel đã triển khai loại tên lửa siêu thanh không đối đất này và thành công phá hủy một nhà máy chứa máy bay lớn và ba tòa nhà ở tỉnh Hama, Syria.

Công ty vệ tinh do thám Israel ImageSat International cũng công bố các hình ảnh vệ tinh cơ sở bị phá hủy ở Syria, cho rằng đây có thể là “nhà máy sản xuất tên lửa có liên quan tới Iran”.

Phóng viên Rötzer cho biết hoạt động của Israel gần đây được truyền thông miêu tả là phản ứng của nước này trước động thái nâng cấp hệ thống phòng không của Nga tại Syria. Tháng 10/2018, Moskva chuyển giao các khẩu đổi S-300 cho Damascus nhằm tăng cường an ninh và đảm bảo an toàn cho các quân nhân Nga đang đóng tại quốc gia Trung Đông.

Theo bài viết trên báo Telepolis, tên lửa “Rampage” có khả năng vượt qua các hệ thống phòng không, trong đó có S-300. Vụ không kích tại Hama tuần trước được cho là “màn quảng cáo sản phẩm vũ khí mới, chứng minh năng lực tác chiến, nếu nó thực sự được áp dụng”.

Năm ngoái, tập đoàn IMI Systems và Công nghiệp Hàng không vũ trụ Israel đã trình làng loại tên lửa mới này. Các nhà nghiên cứu khẳng định tên lửa “cho phép Israel tấn công trong các điều kiện mà chưa từng được trải nghiệm trước đó”.

Loại tên lửa mới có thể được triển khai trên các loại máy bay chiến đấu bao gồm F-15, F-16 và tàng hình cơ F-35, tầm bắn hơn 140 km với vận tốc siêu thanh và được trang bị hệ thống GPS dẫn đường.
Tên lửa mới của Israel có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết với khả năng tiêu diệt các mục tiêu kiên cố như boongke.

Chú thích ảnh
Hình ảnh vệ tinh chụp nhà máy chứa máy bay được cho là bị tên lửa Israel phá hủy. Ảnh: ISI

Truyền thông Israel đưa tin việc triển khai tên lửa “Rampage” còn mang mục đích khác: thử xem hệ thống phòng không S-300 của Nga có thể dễ dàng bị đánh lừa hay không. Theo quân đội Israel, hệ thống S-300 của Moskva có khả năng phát hiện, theo dõi và bắn hạ bất kỳ máy bay hoặc tên lửa nào nằm trong phạm vi 300 km. Điều này được đánh giá là mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu và các cuộc không kích của Israel.

Đầu tuần trước, Tướng Yoel Strick của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cảnh báo nếu Syria sử dụng S-300 để chống lại máy bay Israel, Tel Aviv sẽ có biện pháp vô hiệu hóa nó.

Trong một vài năm trở lại đây, Không quân Israel tiến hành hàng trăm cuộc không kích trên khắp Syria, đồng thời cáo buộc Iran lợi dụng quốc gia này để củng cố vị thế trong khu vực và thiết lập hiện diện quân sự thường trực. Tehran nhiều lần lên tiếng bác bỏ những tuyên bố này, nói rằng họ chỉ đến Syria tham gia với vai trò cố vấn quân sự theo yêu cầu của Damascus, giúp nước này chống khủng bố.

Các cuộc tấn công của Israel nhằm vào Syria được cho là giảm đáng kể vào cuối năm ngoái sau khi Nga triển khai hệ thống phòng không S-300 tại đây. Quân đội Nga đã chuyển hệ thống S-300 tới Damascus sau khi xảy ra sự cố: lực lượng phòng không Syria vô tình bắn hạ một máy bay quân sự Il-20 của Nga với 15 quân nhân trên máy bay ở Latakia do nhầm với chiến đấu cơ Israel tiến hành không kích.

Sau vụ việc, Moskva cáo buộc IDF cố tình sử dụng máy bay Nga làm lá chắn trong cuộc tấn công vào các mục tiêu ở Syria. Tel Aviv bác bỏ các cáo buộc, tuyên bố thông báo trước cho Moskva về cuộc không kích đó.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Vì sao Mỹ quyết chặn Thổ Nhĩ Kỳ trong khi mặc nhiều nước NATO mua S-300 Nga
Vì sao Mỹ quyết chặn Thổ Nhĩ Kỳ trong khi mặc nhiều nước NATO mua S-300 Nga

Ba quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã dễ dàng mua được hệ thống phòng không của Nga, nhưng thỏa thuận S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ lại gặp vô vàn sóng gió.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN