Israel khẩn cấp đối phó với biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 26/11, Thủ tướng Israel đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các bộ ngành liên quan để bàn biện pháp đối phó với nguy cơ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra làn sóng dịch bệnh mới tại nước này.

Chú thích ảnh
Người dân Israel đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo các bộ Y tế, Công an, Giao thông, Nội vụ, Kinh tế, Văn hóa, Du lịch, Tài chính, Tư pháp, Quốc phòng... cùng nhiều cơ quan hữu quan. Sau cuộc họp, một loạt biện pháp phòng chống mới đã được đưa ra, bao gồm: mở rộng danh sách các quốc gia trong diện “cảnh báo đỏ” ra toàn bộ châu Phi, trừ các nước Bắc Phi, người nước ngoài đến từ các quốc gia này sẽ không được nhập cảnh Israel; Cơ quan nội địa của quân đội Israel rà soát toàn bộ những người đã nhập cảnh từ các quốc gia “cảnh báo đỏ” trong tuần qua để cách ly và xét nghiệm; Đặt mua 10 triệu bộ xét nghiệp PCR phục vụ xét nghiệm chủng virus mới; Thực hiện thí điểm lắp đặt máy lọc không khí trong trường học trên cả nước; Lấy mẫu nước thải ở tất cả các địa phương để xác định nguy cơ nhiễm bệnh do biến thể mới.

Biến thể mới có tên B.1.1.529, phát hiện đầu tiên tại Nam Phi, được cho là có khả năng lây nhiễm và kháng vaccine mạnh hơn các biến thể trước đây. Bộ Y tế Israel đã công bố trường hợp đầu tiên lây nhiễm, là một công dân đi du lịch nước ngoài trở về từ châu Phi và hai người khác đang thuộc diện nghi nhiễm. Thủ tướng Bennett đã tuyên bố quốc gia Trung Đông này đang đối mặt với tình trạng “khẩn cấp quốc gia”.

Làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 tại Israel đang có dấu hiệu thuyên giảm nhờ chiến dịch tiêm chủng vaccine rộng rãi, bao gồm cả trẻ em trong nhóm tuổi 5-11. Tính đến sáng 26/11, tại nước này đã có 5,77 triệu người được tiêm đủ 2 mũi vaccine, chiếm 60% dân số. Tuy nhiên, số ca mắc mới COVID-19 tại Israel hiện vẫn khá cao và một số chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch thứ 5.

* Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 26/11, Chính phủ Bỉ đã đưa ra quyết định có tính bước ngoặt mới trong đời sống xã hội của nước này nhằm ngăn chặn sự gia tăng lây lan dịch COVID-19, theo đó yêu cầu các hộp đêm phải đóng cửa và khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc nhiều nhất có thể.

Phát biểu sau phiên họp của Ủy ban Tham vấn về COVID-19, Thủ tướng Alexander De Croo cho biết: “Biến thể Delta có khả năng lây nhiễm mạnh hơn, đang khiến cuộc sống của chúng ta trở nên vô cùng khó khăn". Theo ông De Croo, nhờ tỷ lệ tiêm phòng cao nên hiện các bệnh viện chưa rơi vào tình trạng quá tải.

Theo thông báo mới nhất của Chính phủ Bỉ, các câu lạc bộ đêm sẽ lại phải đóng cửa từ cuối tuần này, trong ít nhất 3 tuần. Trước đó, sau hơn 18 tháng bắt buộc ngừng hoạt động, các câu lạc bộ đêm vừa được phép mở cửa trở lại vào tháng 10 với điều kiện tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt về sức khỏe.

Ngoài ra, các cuộc thi đấu thể thao trong nhà một lần nữa sẽ không có khán giả và các bữa tiệc lớn trong không gian kín bị cấm, ngoại trừ đám cưới và đám tang với tối đa 50 khách và phải có giấy chứng nhận an toàn COVID-19. Các quán cà phê và nhà hàng phải đóng cửa lúc 23h00 và số lượng khách tối đa 6 người/bàn. Các buổi hòa nhạc với sự tham gia đông khán giả sẽ không được phép. Thủ tướng De Croo cho biết tất cả các biện pháp mới này sẽ được đánh giá lần đầu tiên vào ngày 15/12.

Chính phủ Bỉ không muốn một lần nữa hạn chế các cuộc tiếp xúc riêng tư tại gia, song kêu gọi mọi người cùng có ý thức phòng dịch, đặc biệt là bảo vệ người già. Hiện 75% dân số (88% dân số trên 18 tuổi) đã được tiêm vaccine đầy đủ. Tuy nhiên, các trung tâm tiêm chủng sẽ mở cửa trở lại vào tuần tới để đẩy nhanh việc tiến hành mũi tiêm tăng cường. Đến nay, 1,25 triệu người Bỉ đã được mời tiêm mũi thứ 3, chủ yếu dành cho những người trên 65 tuổi và những người bị suy yếu hệ thống miễn dịch.

Theo số liệu mới nhất của Viện Y tế quốc gia Bỉ, tuần từ ngày 16 - 22/11 trung bình mỗi ngày ghi nhận 16.762 ca nhiễm mới, tăng 48% so với tuần trước đó.

Vũ Hội - Đức Hùng (TTXVN)
Châu Âu hành động sớm nhằm ngăn chặn siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2
Châu Âu hành động sớm nhằm ngăn chặn siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Liên minh châu Âu (EU) đề xuất dừng mọi hoạt động đi lại hàng không với khu vực miền Nam châu Phi trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến lo ngại về một loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 phát hiện ở Nam Phi. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN