Israel gấp rút tìm lao động nước ngoài cho ngành xây dựng

Chính phủ Israel đang hoàn tất các bước phê duyệt đề xuất tăng số lao động nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng lên 70.000 người nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng do xung đột.

Chú thích ảnh
Đào tạo tại công trường xây dựng. Ảnh: jpost.com

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thứ trưởng điều hành Bộ Xây dựng và Nhà ở Israel, ông Yehuda Morgenstern, cho biết chính phủ dự kiến sẽ thông qua đề xuất bổ sung hạn ngạch lao động lĩnh vực xây dựng trong vài ngày tới. Trong đó, khoảng 20.000 lao động sẽ được cung cấp trực tiếp, không cần thông qua các hiệp định hợp tác lao động giữa các chính phủ. Các quốc gia đưa người sang Israel đợt này chủ yếu là Trung Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka và Moldova.

Sau khi nổ ra xung đột tại Dải Gaza, khoảng 80.000 lao động người Palestine đang làm việc trong các công trường xây dựng tại Israel đã bị đưa về nước, khiến nhiều công trình bị chậm tiến độ. Tháng 11/2023, Chính phủ Israel đã nâng hạn ngạch giấy phép lao động nước ngoài từ 30.000 lên 50.000 giấy phép cho lĩnh vực xây dựng, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.

Lê Vũ Hội (TTXVN)
Israel điều chỉnh chiến thuật quân sự ở Gaza khi tàu sân bay Mỹ rút khỏi Trung Đông
Israel điều chỉnh chiến thuật quân sự ở Gaza khi tàu sân bay Mỹ rút khỏi Trung Đông

Sự thay đổi này sẽ cho phép một số binh sĩ dự bị quay trở lại cuộc sống dân sự, củng cố nền kinh tế đang bị chiến tranh tàn phá của Israel và điều chuyển lực lượng trong trường hợp xảy ra xung đột rộng hơn với Hezbollah ở Liban.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN