Xung đột Hama - Israel: Tân Ngoại trưởng Israel ưu tiên vấn đề con tin ở Gaza

Ngày 1/1, Quốc hội Israel đã thông qua việc bổ nhiệm ông Israel Katz làm Ngoại trưởng mới của nước này, thay thế ông Eli Cohen. Động thái này nằm trong kế hoạch cải tổ Nội các Israel đã được lên kế hoạch.

Chú thích ảnh
Ông Israel Katz (trái), lúc giữ chức Ngoại trưởng Israel, trong cuộc họp nội các tuần ở Jerusalem, ngày 24/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Katz, 68 tuổi, từng giữ chức Ngoại trưởng Israel giai đoạn 2019- 2020. Phát biểu nhậm chức, ông nhấn mạnh ưu tiên giải quyết vấn đề con tin Israel ở Dải Gaza. Việc ông trở lại lãnh đạo Bộ Ngoại giao Israel là một phần của thỏa thuận luân chuyển nhân sự nội bộ trong đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Trong khi đó, ông Cohen vẫn là thành viên nội các và có thể quay trở lại tiếp quản Bộ Ngoại giao Israel vào năm 2026 nếu chính phủ hiện tại vẫn nắm quyền.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Tel Avivl, Bộ trưởng Tư pháp Israel, ông Yoav Gallant, thông báo một số cộng đồng dân cư sát biên giới với Dải Gaza sẽ sớm được trở về nhà sau thời gian sơ tán tránh xung đột.

Phát biểu họp báo sau chuyến thị sát tình hình tại Gaza, Bộ trưởng Gallant nêu rõ theo đề nghị của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và các cơ quan quốc phòng, người dân có thể sớm trở về nhà ở các khu vực trong phạm vi 4-7 km giáp với phía Bắc của Dải Gaza. Kể từ khi bùng phát xung đột với phong trào Hamas ở phía Nam và Hezbollah ở phía Bắc, Israel đã sơ tán tổng cộng khoảng 200.000 người dân sinh sống ở khu vực biên giới với Gaza.

Trong diễn biến liên quan, một quan chức Israel cho biết quân đội nước này sẽ rút bớt một số lực lượng từ Dải Gaza khi chiến dịch quân sự chuyển sang giai đoạn mới, đồng thời đưa lực lượng quân dự bị tham gia sản xuất kinh tế. Theo người phát ngôn quân đội Israel, 5 lữ đoàn quân Israel được rút về sẽ chuẩn bị cho khả năng tham gia chiến dịch chống lực lượng Hezbollah ở Liban trong khi 2 lữ đoàn quân dự bị cũng sẽ được giải ngũ trong tuần này. Theo quan chức trên, Israel xác định chiến dịch quân sự ở Dải Gaza gồm 3 giai đoạn và hiện đang chuẩn bị chuyển sang giai đoạn 3, dự kiến kéo dài ít nhất 6 tháng.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ cũng thông báo rút tàu sân bay Gerald R. Ford từ vùng biển Đông Địa Trung Hải về nước sau thời gian triển khai từ đầu tháng 10 khi xung đột giữa Israel và Hamas bùng phát. Hải quân Mỹ cho biết sau khi rút tàu sân bay Gerald R. Ford khỏi khu vực trong vài ngày tới, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tiếp tục đánh giá cục diện triển khai lực lượng trên toàn thế giới và tiếp tục duy trì năng lực mở rộng ở cả Địa Trung Hải và trên toàn Trung Đông.

Vũ Hội - Lê Ánh (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Israel đàm phán để giải thoát các con tin ở Dải Gaza
Xung đột Hamas - Israel: Israel đàm phán để giải thoát các con tin ở Dải Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo nước này đang đàm phán vấn đề giải thoát các con tin bị phong trào Hồi giáo Hamas bắt giữ ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN