Israel điều chỉnh chiến thuật quân sự ở Gaza khi tàu sân bay Mỹ rút khỏi Trung Đông

Sự thay đổi này sẽ cho phép một số binh sĩ dự bị quay trở lại cuộc sống dân sự, củng cố nền kinh tế đang bị chiến tranh tàn phá của Israel và điều chuyển lực lượng trong trường hợp xảy ra xung đột rộng hơn với Hezbollah ở Liban.

Chú thích ảnh
Quân đội Israel tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố Khan Younis, Dải Gaza ngày 25/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Israel đã rút xe tăng ra khỏi một số khu vực của thành phố Gaza ngày 1/1, khi Tel Aviv công bố kế hoạch thay đổi chiến thuật và giảm quân số, nhưng giao tranh vẫn nổ ra ở những nơi khác trong vùng đất của người Palestine với sự bắn phá dữ dội, theo hãng tin Reuters.

Israel cho biết cuộc chiến ở Gaza, vốn đã biến phần lớn vùng lãnh thổ thành đống đổ nát, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và đẩy 2,3 triệu người dân vào thảm họa nhân đạo, còn nhiều tháng nữa mới kết thúc.

Nhưng Israel cũng báo hiệu một giai đoạn mới trong cuộc tấn công của mình, với một quan chức cho biết IDF sẽ rút lực lượng bên trong Gaza trong tháng này và chuyển sang giai đoạn kéo dài nhiều tháng với các hoạt động "càn quét" cục bộ hơn.

Một quan chức Mỹ cho biết quyết định này dường như cho thấy sự bắt đầu chuyển sang các hoạt động cường độ thấp hơn ở phía Bắc Gaza. Những gợi ý về giảm cường độ ở Gaza được đưa ra khi Hải quân Mỹ thông báo rằng tàu sân bay Gerald R. Ford đang quay trở lại cảng ở Virginia (Mỹ) sau khi được triển khai tới Đông Địa Trung Hải do chiến sự bùng nổ.

Việc Israel chuyển sang một giai đoạn mới trong cuộc xung đột diễn ra sau đợt oanh tạc đầu tiên và một chiến dịch trên bộ bắt đầu vào ngày 27/10/2023. Các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh đã tiếp tục tấn công toàn bộ khu vực trong thời gian đó, khiến phần lớn khu vực này trở thành đống đổ nát.

Với việc xe tăng và binh sĩ Israel đã tràn ngập hầu hết phía Bắc Gaza, trong khi vẫn tiến vào trung tâm và các khu vực phía Nam, Hamas đang đáp trả bằng các cuộc phục kích kiểu du kích từ các đường hầm và hầm trú ẩn trên những con phố chật hẹp của khu vực này.

Quan chức Israel cho biết việc giảm quân sẽ cho phép một số binh sĩ dự bị quay trở lại cuộc sống dân sự, củng cố nền kinh tế đang bị chiến tranh tàn phá của Israel và điều chuyển lực lượng trong trường hợp xảy ra xung đột rộng hơn với Hezbollah ở Liban.

Cuộc đối đầu pháo binh giữa Hezbollah và Israel đã làm rung chuyển biên giới kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Gaza nổ ra, với việc quân đội Israel cho biết họ đã thực hiện một cuộc không kích ngày 1/1. Quan chức Israel tuyên bố rằng tình hình bất ổn ở biên giới với Liban "sẽ không được phép tiếp diễn và khoảng thời gian 6 tháng tới đây là thời điểm quan trọng".

Bất kỳ sự leo thang mới nào cũng dẫn đến rủi ro về một cuộc chiến tranh khu vực rộng lớn hơn. Các chiến binh ở Yemen đã tấn công tàu thuyền trên Biển Đỏ, khiến quân đội Mỹ đáp trả và một tàu chiến Iran đã đi vào tuyến đường thủy này, truyền thông Iran đưa tin cùng ngày.

Cuộc chiến ở Gaza được châm ngòi bởi cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào các thị trấn của Israel vào ngày 7/10 năm ngoái mà Israel cho rằng đã khiến 1.200 người thiệt mạng. Cơ quan y tế Palestine ở Gaza do Hamas điều hành cho biết cuộc tấn công của Israel ở đó đã khiến hơn 21.970 người thiệt mạng.

Sự huỷ diệt ở Gaza, nơi các cuộc ném bom đã khiến hầu hết người dân phải rời bỏ nhà cửa, đã khiến các đồng minh phương Tây của Israel, bao gồm cả Mỹ, hối thúc nước này giảm quy mô tấn công.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Ngân hàng trung ương Israel giảm lãi suất cho vay
Ngân hàng trung ương Israel giảm lãi suất cho vay

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, dẫn thông tin truyền thông quốc tế cho biết ngày 1/1, Ngân hàng trung ương Israel đã hạ lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4,57% xuống mức 4,5%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN