Israel có đại sứ quán bí mật tại Bahrain suốt 10 năm

Theo trang tin tức Mỹ Axios, Israel đã thành lập một văn phòng ngoại giao bí mật ở Bahrain hơn 10 năm trước khi hai quốc gia ký kết một thỏa thuận hòa bình nhằm bình thường hóa quan hệ vào tháng 9 vừa qua.

Chú thích ảnh
Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif bin Rashid Al-Zayani (thứ 2, phải) và Trưởng phái đoàn Israel, Cố vấn an ninh quốc gia Meir Ben Shabbat (trái) ở Manama, Bahrain. Ảnh: AFP/TTXVN

Dẫn thông tin từ Axios, đài Sputnik tiết lộ kể từ năm 2009, một công ty có tên Trung tâm Phát triển Quốc tế đã trở thành "tấm bình phong", cung cấp đường tiếp cận bí mật với Manama và cho phép tiến hành hàng trăm thương vụ kinh doanh giữa Israel và Bahrain. Công ty này là đứa con tinh thần của Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain lúc bấy giờ là Khalid bin Ahmed Al Khalifa và Bộ trưởng Ngoại giao Israel Tzipi Livni. Tuy nhiên, theo bài báo trên, trung tâm đã đổi tên và tên mới đang được xác minh.

Cơ sở đặc biệt do các nhà ngoại giao Israel có hai quốc tịch điều hành. Rất nhiều trong số các nhân viên này đã được điều động sang các vị trí khác trong Bộ Ngoại giao Israel sau khi hoàn thành công việc ở Bahrain. Họ cũng đưa các thông tin giả về công việc trước đây của họ trên hồ sơ cá nhân tại trang giới thiệu việc làm LinkedIn. Báo Axios nhấn mạnh chỉ có một ít quan chức Bahrain biết về sự tồn tại của cơ sở này.

Tính đến tháng 9/2020, Israel không có quan hệ ngoại giao chính thức với đảo quốc Vịnh Ba Tư, cũng như các quốc gia Arab khác. Các nước này từ chối công nhận Israel là một nhà nước hợp pháp sau khi Israel tuyên bố độc lập khỏi Anh vào năm 1948 và phát động một cuộc chiến 4 bên nhằm vào Ai Cập, Jordan, Syria và người Palestine. 

Ngày 15/9, Manama đã cùng Abu Dhabi chính thức công nhận Israel trong một thỏa thuận do Mỹ đứng ra làm trung gian hòa giải tại Nhà Trắng. Đến tối 18/10, Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Israel, ông Alon Ushpiz và Ngoại trưởng Bahrain, ông Abdullatif bin Rashid Al-Zayani đã ký 8 thỏa thuận song phương, trong đó có Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ ngoại giao, hòa bình và hữu nghị.

Các thỏa thuận này mở đường cho việc hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Israel và Bahrain, trong đó có thương mại, nông nghiệp và công nghệ. Phía Israel cũng đã trao cho Bahrain văn kiện chính thức đề nghị mở Đại sứ quán tại Bahrain. Hai bên cũng cam kết không có hành động thù địch với nhau và chống lại hành động thù địch từ bên thứ ba. Thỏa thuận ngoại giao này về mặt pháp lý không phải là một hiệp ước, mà là một "thỏa thuận khung", nhưng việc ký kết các văn bản đồng nghĩa với việc Israel và Bahrain đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo một quan chức Israel, việc thành lập đại sứ quán chính thức của nước này tại thủ đô Manama giờ rất dễ dàng: “Tất cả việc chúng tôi cần làm là thay đổi một cái bảng hiểu trên cánh cửa”.    

Bảo Hà/Báo Tin tức
Mỹ khẳng định duy trì ưu thế quân sự của Israel ở Trung Đông    
Mỹ khẳng định duy trì ưu thế quân sự của Israel ở Trung Đông    

Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz, ngày 22/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tái cam kết duy trì ưu thế quân sự của Israel ở khu vực Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN