Nội các UAE phê chuẩn thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel

Ngày 19/10, Nội các Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã thông qua thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel, một văn bản pháp lý đã được được Thủ tướng Israel B.Netanyahu và Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah Bin Zayed Al Nahyan ký ngày 15/9 tại thủ đô Washington dưới sự chủ trì của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chú thích ảnh
Khu định cư Efrat của Israel tại thành phố Bethlehem, Bờ Tây ngày 14/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ra cùng ngày, Nội các UAE nhấn mạnh Thỏa thuận mang tên Abraham là "lộ trình hòa bình và ổn định" đáp ứng những mong muốn của người dân trong khu vực, cũng như tăng cường nỗ lực vì sự thịnh vượng và tiến hộ, đặc biệt mở đường cho phát triển kinh tế, văn hóa và các mối quan hệ khác. Trước đó, Nội các Israel cũng đã thông qua thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE.

Trong tháng 9 vừa qua, UAE và Bahrain đã trở thành các nước Arab đầu tiên trong 1/4 thế kỷ ký thỏa thuận thiết lập quan hệ chính thức với Israel (sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký kết năm 1994). Các thỏa thuận này nhận được sự ủng hộ của một số nước như Pháp, Đức, Oman, nhưng vấp phải sự phản đối mạnh của Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Theo thỏa thuận, Israel đình chỉ kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây. Tuy nhiên, Israel đã nối lại kế hoạch xây dựng nhà định cư sau khi ký các thỏa thuận trên. Động thái này cho thấy những quan ngại trước đó của Palestine là có cơ sở. Tổng thống Palestine Mahmud Abbas từng khẳng định các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE và Bahrain sẽ không mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông và chỉ khi nào Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng thì Trung Đông mới có hòa bình.

Phương Hoa (TTXVN)
Quốc hội Israel thông qua thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE, Bahrain
Quốc hội Israel thông qua thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE, Bahrain

Quốc hội Israel ngày 15/10 đã thông qua các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ mà nước này đã ký với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN