Israel cáo buộc Iran đứng sau hỗ trợ Hamas trong xung đột tại Gaza

Israel cáo buộc Iran có vai trò can dự lớn trong xung đột mới đây giữa Israel và Hamas - phát ngôn viên Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Jonathan Conricus nói.

Chú thích ảnh
Rocket được phóng từ Dải Gaza xuống lãnh thổ Israel ngày 18/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News ngày 23/5, ông Conricus cho rằng dấu ấn can dự, hậu thuẫn của Iran cho Hamas là rất rõ trong xung đột lần này. Nó được thể hiện ở mọi khía cạnh, từ cung cấp tài chính, chia sẻ bí quyết, cho tới nhân lực, hiện diện quân sự trên thực địa. 

Theo phát ngôn viên IDF, các chuyên gia, kỹ sư người Iran chuyên về chế tạo chất nổ, rocket đã đào tạo cho các thành viên Hamas bí quyết công nghệ, cách thức chế tạo rocket, giúp Hamas tự chủ nguồn vũ khí. Nếu không có những can dự cụ thể và chi tiết từ phía Iran, sẽ không có xung đột vừa qua. Ông Conricus cũng nhấn mạnh IDF quyết tâm đối phó với hoạt động của Iran "cả về địa điểm sản xuất vũ khí, cũng như nhân lực chủ chốt đứng sau các loại rocket phóng vào lãnh thổ Israel". 

Tối ngày 22/6, Tư lệnh Vệ binh cách mạng hồi giáo Iran (IRGC), tướng Hossein Salami, đã có cuộc điện đàm với Ismail Haniyeh thủ lĩnh cấp cao của. Tướng Salami “ca ngợi chiến thắng” của phía Palestine trong xung đột vừa qua, tuyên bố Iran sẵn sàng ủng hộ hết mức cho phong trào kháng chiến của Palestine. Về phần mình, thủ lĩnh Ismail Haniyeh cảm ơn sự trợ giúp của Iran trong việc đấu tranh đòi quyền cho người Palestine. 

Thông qua vai trò trung gian của Ai Cập, Israel và Hamas đã ký thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 2 giờ sáng (giờ Israel). Trong 11 ngày giao tranh, phía Hamas đã bắn tổng số 4.360 tên lửa, rocket nhằm vào Israel. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik, Tasnim)
Xung đột Israel - Palestine - Bài 1: Hy vọng mong manh
Xung đột Israel - Palestine - Bài 1: Hy vọng mong manh

"Chảo lửa" Trung Đông đã tạm hạ nhiệt với việc Israel và lực lượng vũ trang Hamas của Palestine đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza từ ngày 21/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN