Israel cam kết thúc đẩy các sáng kiến đưa hàng viện trợ vào Gaza 

Bộ Ngoại giao Israel ngày 29/3 tuyên bố nước này cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế, chấp hành phán quyết hôm 28/3 của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) kêu gọi Israel cho phép vận chuyển hàng viện trợ vào Gaza mà không bị cản trở trong khuôn khổ các biện pháp tạm thời mới được ban hành trong vụ Nam Phi kiện Israel về những hành động diệt chủng ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Bốc dỡ hàng viện trợ từ xe tải của UNRWA tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 12/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Lior Haiat bày tỏ: “Israel sẽ tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến mới và mở rộng những sáng kiến hiện có nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho dòng viện trợ đến Dải Gaza một cách liên tục và rộng rãi bằng đường bộ, đường hàng không và đường biển”.

Ông Haiat cũng khẳng định Israel “không đặt giới hạn” về số lượng viện trợ nhân đạo được phép vào Gaza.

* Cũng trong ngày 29/3, Bộ trưởng Hợp tác phát triển và Chính sách đô thị của Bỉ Caroline Gennez kêu gọi cộng đồng quốc tế duy trì áp lực đối với Israel để đảm bảo viện trợ nhân đạo được đưa vào Gaza một cách “đầy đủ”.

Trích dẫn phán quyết của ICJ yêu cầu Israel ngăn chặn “nạn đói lan rộng” ở Gaza thông qua biện pháp đảm bảo cung cấp viện trợ và các dịch vụ cơ bản, bà Gennez nhấn mạnh “Israel phải ngừng bỏ đói dân thường và những đứa trẻ”, đồng thời cáo buộc nước này “sử dụng nạn đói làm vũ khí chiến tranh”.

Trước đó, trong chuyến thăm các vùng lãnh thổ Palestine hôm 28/3, Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib đã lên án các hành vi bạo lực của những người định cư Do Thái ở Bờ Tây, nhấn mạnh “tất cả người dân Palestine và người dân Israel phải được sống trong hòa bình”.

* Trong một động thái khác có liên quan, hãng thông tấn nhà nước Kuwait (KUNA) ngày 29/3 đưa tin quốc gia vùng Vịnh đã chuyển khoản đóng góp 2 triệu USD hàng năm cho Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA).

Động thái trên diễn ra sau khi UNRWA cảnh báo tổ chức này chỉ còn đủ kinh phí hoạt động đến cuối tháng 5 tới. Nguyên nhân của khó khăn hiện nay xuất phát từ tình trạng nhiều quốc gia đã tạm dừng tài trợ cho UNRWA sau khi Israel cáo buộc một số nhân viên của cơ quan này tham gia cuộc tấn công của phong trào Hamas vào lãnh thổ Israel hôm 7/10 năm ngoái.

Phạm Hà (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Israel đồng ý nối lại đàm phán ngừng bắn
Xung đột Hamas - Israel: Israel đồng ý nối lại đàm phán ngừng bắn

Ngày 29/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đồng ý cử đoàn đàm phán tới Ai Cập và Qatar để nối lại vòng đàm phán về một lệnh ngừng bắn nhân đạo và trao đổi con tin với phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN