Israel bắt giữ Chủ tịch Hội đồng lập pháp Palestine

Theo các nguồn tin tại Ramallah, sáng 16/6, binh lính Israel đã bắt giữ Chủ tịch Hội đồng lập pháp Palestine Aziz Dweik ở thành phố Hebron thuộc khu Bờ Tây.

Ông Aziz Dweik, lãnh đạo cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas, đã bị bắt sau khi nhà riêng của ông ở Hebron bị lực lượng Israel đột kích. Vụ bắt giữ này diễn ra trong bối cảnh Israel đang triển khai chiến dịch tìm kiếm 3 sinh viên bị bắt cóc từ ngày 12/6 vừa qua.

Cùng ngày, lực lượng an ninh Israel tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm nhóm sinh viên tại một trại tị nạn của người Palestine ở Ramallah, dẫn tới làn sóng phản đối và đụng độ trên, khiến một người Palestine thiệt mạng và một người bị thương. Tính đến nay, lực lượng Israel cũng đã bắt giữ 80 người Palestine, trong đó có nhiều thành viên Hamas.

Trước đó, ngày 15/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cáo buộc Hamas bắt cóc 3 sinh viên một trường tôn giáo của nước này gần Hebron, tuy nhiên Hamas đã bác bỏ mọi liên quan.

Binh sĩ Israel được triển khai tìm kiếm các sinh viên tại thị trấn Hebron ngày 15/6. Ảnh: TTXVN


Trong một diễn biến khác cùng ngày, quân đội Israel đã triển khai một số hệ thống đánh chặn “Vòm Sắt” (Iron Dome) đến khu vực miền Nam nước này, tiếp sau một loạt vụ tấn công bằng rốckét từ Dải Gaza và những cuộc không kích trả đũa của lực lượng Tel Aviv. Theo mạng tin Ynet, một hệ thống Vòm Sắt được triển khai gần thành phố cảng Ashdod. Một phát ngôn viên quân đội Israel khẳng định việc triển khai Vòm Sắt sẽ được thay đổi tùy theo những đánh giá về tình hình thực địa.

Từ tối 14/6, máy bay chiến đấu Israel đã không kích 6 địa điểm mà quân đội nước này khẳng định là "địa điểm hoạt động khủng bố" tại miền Nam và Trung của Dải Gaza, trong đó có kho lưu trữ và các cơ sở chế tạo vũ khí. Chiến dịch không kích của máy bay Israel kéo dài tới sáng 16/6 và theo một số nguồn tin y tế, đã có 2 người Palestine bị thương.

Chiến dịch trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi một số rốckét được bắn đi từ Dải Gaza, khu vực do phong trào Hamas kiểm soát, rơi xuống lãnh thổ Israel. Phía Tel Aviv khẳng định 2 trong số rốckét này bị đánh chặn bởi hệ thống Vòm Sắt.


TTXVN/ Tin tức
Israel tấn công địa điểm quân sự của Hamas ở Gaza
Israel tấn công địa điểm quân sự của Hamas ở Gaza

Các mục tiêu khác trong đợt không kích này bao gồm một trại huấn luyện Thánh chiến Hồi giáo tại thị trấn Rafah, miền Nam Dải Gaza và các khu vực trước đó được sử dụng để bắn rốckét vào miền Nam Israel. Được biết, đã có 1 người Palestine bị thương trong cuộc tấn công này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN